Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc cần tránh

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ sao cho đảm bảo diện tích đặt các đồ nội thất thờ đi kèm. Dưới đây là những nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên mà gia chủ cần biết để đón tài lộc, may mắn và bình yên.

1.Những lưu ý khi đặt bàn thờ

Khi đặt bàn thờ, người dùng phải cân nhắc và đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

  • Theo phong thủy, việc treo bàn thờ đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ thì gia chủ sẽ gặp điều không may mắn. Trong trường hợp mà nhà có diện tích nhỏ thì, nếu đặt bàn thờ đối diện thẳng cửa ra vào thì nên dùng rèm che lại phía trước và hai bên.
  • Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc cần tránh

    Trang trí bàn thờ gia tiên

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

  • Nơi đặt bàn thờ phải là nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy nếu đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào khiến gia chủ gặp điều không may, hao tiền của.

 

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ cần phải được đặt ở nơi linh thiêng nhất trong căn nhà. Vì vậy khi kê bàn thờ tuyệt đối không được kê sát nhà vệ sinh, phòng tắm. Điều này làm ô uế không gian linh thiêng.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không nên để bàn thờ ở vị trí mà người khác có thể dễ dàng nhìn thấy khi bước vào nhà. Nếu nhà có nhiều tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đảm bảo đủ thoáng. Gia chủ không được đặt bàn thờ quá cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng và vệ sinh, cũng như là thiếu đi tính trang nghiêm.

Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc cần tránh

Cách bày trí các vật dụng trên bàn thờ

2. Cách sắp đặt các vật dụng trên bàn thờ

Bát hương

Bát hương là vật dụng quan trọng trên bàn thờ. Nó được gọi là ngôi nhà của các cụ. Bát hương có thể được đặt và thờ theo các vị trí khác nhau. Nhưng đều phải tuân theo nguyên tắc 3 – 7 – 12. Bởi khi còn sống, con người ta đều phải trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử, sau khi mất đi thì ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Tức là sau khi chết sẽ mất đi phần hồn,trở thành Quỷ, chết giờ tốt sẽ không bị hung thần giữ xác, chết giờ xấu sẽ bị giữ xác. Sau khi chết, nhờ tiếng khóc (Khốc), sự thờ cúng của con cháu mà thành Linh thiêng và khi hết 49 và 100 ngày thì vong sẽ sạch và được đưa vào chùa để tụng kinh, nghe kinh mà cứu rỗi và siêu thoát nên Thính.

Trong bát hương được phủ đầy tro sạch đốt từ rơm. Quan trọng nhất của bát hương là cốt của bát hương, gồm 1 tờ giấy nhỏ ghi: tên, tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú, chỉ ngũ sắc được thầy phù thủy thụ lý vào.

Thông thường trên bàn thờ chỉ có 1 – 3 bát hương. Bát hương ở chính giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương 2 bên thờ ông bà và ông Mãnh.

Cây vàng khối

Lá vàng mã có đủ 5 màu. Nhưng với bàn thờ gia tiên thì chỉ cần có 2 màu xanh và đỏ là được. Sau khi mua về, hãy bọc băng dính lại cẩn thận (người ta thường dùng băng dính trắng để giữ được lâu). Cây vàng khối được đặt ở bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) và phải cao hơn cây bên phải.

Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc cần tránh

Trang trí bàn thờ cho căn hộ

Lọ lộc bình

Trong các gia đình thường dùng một lọ để cắm hoa thờ các ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch hàng tháng. Ngày nay phát triển, người ta dùng cả 2 cây lục bình. Nhưng theo đánh giá thì điều này không đúng: chỉ sử dụng 2 lọ trong trường hợp dùng để chơi trong nhà, còn  nếu để đặt lên bàn thờ thì không được làm như vậy. Lọ lộc bình được đặt bên phía tay trái — hướng đông.

Lọ đựng hương

Được đặt bên phải bàn thờ.

Cách bày trí tổng thể

Bát hương luôn được đặt cố định. Phía trước bát hương, ở giữa là một cái đài nhỏ cùng 3 chén nước sạch. Hai bên là đĩa bày hoa quả tươi, trầu cau, hoặc vàng mã. Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Đây là cách trang trí bàn thờ tổng thể mà nhiều gia đình áp dụng.

Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc cần tránh

Trang trí bàn thờ như thế nào là đúng cách

Trên đây là cách trang trí bàn thờ cũng như là cách sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ để đảm bảo không gian thờ được hoàn hảo và gọn gàng, bắt mắt. Nếu bạn có đóng góp gì thêm bạn có thể truy cập website: https://dothosondonghd.com/

Bình luận