Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, hợp vận mệnh với gia chủ

Trên bàn thờ gia tiên cần có những đồ vật cơ bản như bộ lư đỉnh đồng ngũ sự,tam sự. Bên cạnh đó còn có những vật dụng trang trí bằng đồng như: ống cắm hương, mâm bồng, đôi đèn thờ,… Nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin để bài trí cho bàn thờ đúng cách nhất nhé!

Bát hương

Đồ vật quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang đê thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách thì sẽ không có tác dụng và cũng giống như nhà không chủ.

Có rất nhiều cách để đặt bát hương trên bàn thờ, nhưng theo Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn Chính Tộc hương thôn Trà Khê thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ: 3 – 7 – 12 vì người sống trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử, sau khi mất đi thì ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính nghĩa là: mất đi hồn lìa khỏi xác thành Quỷ, chết giờ tốt không bị hung thần, chết giờ xấu bị hung thần giữ xác, sau khi chết đi nhờ tiếng khóc và sự thờ cúng của con cháu mà thành Linh thiêng và hết tuần 49 rồi hết 100 ngày vong sạch sẽ được đưa vào chùa tụng kinh, nghe kinh mà cứu rỗi siêu thoát nên Thính. Bát hương cũng ứng với chữ như thế.

Nên mua bát hương làm bằng gốm Bát Tràng vì nó rất bền, không nên dùng bát hương tối màu hoặc màu vàng. Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm để phủ đầy lòng bát hương.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, hợp vận mệnh với gia chủ

Cây vàng khối

Cây vàng khối là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên. Nên sử dụng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (băng dính trắng để thờ được lâu) và cây đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long (cây màu xanh) – Hữu bạch Hổ. Cha ông ta có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

Lọ lộc bình

Thông thường bàn thờ gia tiên có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm hàng tháng. Vào ngày thường, lọ này để không nên được người xưa gọi là độc bình. Ngày nay, có nhiều người hay mua 2 lọ thờ đối xứng hai bên trên bàn thờ là không đúng. Nếu muốn mua 2 lọ thì chỉ để trang trí trong nhà chứ không nên đặt lên bàn thờ. Lọ độc bình thường nên đặt bên tay trái (hướng đông) theo quan niệm: đông bình tây quả.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, hợp vận mệnh với gia chủ

Giá nến

Nên mua giá nến chất liệu làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là bằng đồng. Tránh mua bằng thủy tinh, nguy cơ bị nổ rất cao.

Khau cốc đựng nước thờ

Nên dùng nước thanh tịnh để cho vào cốc và phải thay nước mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước. Thông thường những khay được nước thờ sẽ được thiết kế 3 cốc trên một khay và được đặt phía trước giữa bàn thờ.

Lọ đựng hương

Lọ đựng hương cần đặt bên phải bàn thờ và nên mua loại làm bằng gốm. Trên bàn thờ phải đảm bảo 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Kim: Là giá nến

  • Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị
  • Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.
  • Thổ: là bát hương làm từ đất sét nung lên (bát hương Bát Tràng).

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, hợp vận mệnh với gia chủ

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là toàn bộ đồ vật bàn thờ mua mới đều phải được bao sái cẩn thận, kĩ càng.

Lưu ý một số đồ vật không được đặt lên bàn thờ gia tiên

– Hoa giả

– Trái cây giả

– Cành vàng lá ngọc hoặc đồ lễ ở chùa chiền

– Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương.

Ngoài ra bạn còn phải lựa chọn hướng đặt bàn thờ cho đúng phong thủy. Không gian thờ là một nơi tĩnh lặng, đòi hỏi sự yên tĩnh sạch sẽ và thông thoáng.

Tuy nhiên tránh ánh sáng trực tiếp soi, rọi vào bàn thờ, làm giảm sự hội tự linh khí. Nếu bạn chưa chiết cách đặt bàn thờ đúng phong thủy. Bạn hãy tham khảo tại đây.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn hãy tuân thủ những điều trên để bày trí các vật phẩm sao cho phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bình luận