Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Đối với mỗi gia đình Việt, bàn thờ tổ tiên luôn là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi trang trọng và tôn nghiêm nhất. Thế nhưng dường như phong tục tốt đẹp này cũng có những nguyên tắc trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nguyên tắc mà gia chủ cần biết trong việc sắp xếp vị trí cũng như các vật dụng trên bàn thờ.

 1. 1. Những lưu ý khi sắp xếp bàn thờ

 2. Bàn thờ gia tiên nên hướng ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Điều này sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia chủ cũng như là các thành viên khác trong gia đình. Để tránh những tai họa, gia chủ cần lưu ý những điểm sau:
 3. – Không đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà, không áp lưng vào nhà bếp và nhà vệ sinh, nhà tắm, vì khi đó có âm khí và xú khí nặng. Theo phong thủy, điều này dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.
 4. – Sau bàn thờ cũng không nên có thang máy. Điều này sẽ khiến cho gia chủ bị tán tài, thương tật ở lưng.
 5. – Không đặt cạnh cửa sổ.
 6. – Bàn thờ không được đặt đối diện với lò, bếp, dù có đặt lệch sang bên thì cũng không được. Nếu nhà quá chật và không còn chỗ nào có thể đặt thì có thể đặt tại vị trí đó nhưng phải dùng bình phong che lại. .
 7. – Không nên đặt bàn thờ ở nền đất vì có thể trước đây đó là nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, đất không tốt.
 8. – Trên bàn thờ, không được phép đặt chậu cảnh mà chỉ dùng hoa tươi để thờ cúng, không nên dùng hoa nhựa.
 9. – Nên thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, thắp hương mỗi sáng tối.
 10. – Nếu bàn thờ thờ cúng cả gia tiên bên nội và bên ngoại thì bát hương thờ nội được đặt bên trái, bên phải là bát hương thờ họ ngoại. Nhưng cũng cần lưu ý là để tránh tranh chấp, hãy dùng sơn đỏ hoặc tấm vách ngăn sơn đỏ phân chia rõ ràng.
 11. – Bàn thờ không nên treo trên không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi.
 12. – Phía trên bàn thờ không nên là xà nhà bởi sẽ khiến gia chủ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.
 13. – Không được đặt bàn thờ dưới cầu thang. Điều này khiến gia chủ không có cơ hội thăng tiến, phát triển.
 14. 2. Cách sắp xếp các vật dụng trang trí trên bàn thờ

 15. Bàn thờ 

 16. Bàn thờ có nhiều tên gọi, mẫu mã khác nhau: sập thờ, án thờ, tủ thờ,…được làm từ chất liệu gỗ khác nhau: gỗ gụ, gỗ mít,…Chiều ngang của bàn thờ thường được dùng: 155 cm, 175 cm, 197 cm, 217 cm, chiều sâu (rộng) là: 81 cm, 97 cm, 107 cm, 117 cm,…chiều cao: 117 cm, 127 cm,…
 17. Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

  Quy tắc chọn bàn thờ

 18. Khám thờ – Ngai thờ

 19. Đặt sát vách ở vị trí cao nhất của bàn thờ
 20. Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

  Khám thờ

Ảnh thờ

Ảnh thờ đặt theo nguyên tắc: nam tả – nữ hữu. Tức là ảnh cụ ông đặt ở bên trái, ảnh cụ bà đặt ở bên phải (theo hướng chủ tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra).

Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Quy tắc đặt ảnh thờ

Bát hương

Bát hương là yếu tố quan trọng, là trung tâm của bàn thờ. Bát hướng có nhiều cách sắp xếp và bài trí khác nhau. Theo quy tắc, số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên luôn là số lẻ. Theo phong tục người miền Bắc, bát hương trên bàn thờ gồm 3 bộ: bát hương thờ bà Cô – ông Mãnh, thờ thần linh và thờ gia tiên.

 • Điều tối kỵ là không nên dùng màu vàng. Bởi màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị có tước vị cao trong hoàng tộc thời trước.
 • Trên bát hương có thể có cây trụ để cắm hương vòng. Trong bát hương có thêm một túi giấy nhỏ đựng Rỳ hiệu ghi tên, tuổi, ngày mất,…của người quá cố.
 • Bát hương chỉ chứa duy nhất tro hoặc cát trắng khô. Vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng ông Táo về Trời thì có thể gỡ bớt chân hương, dọn dẹp lại bàn thờ, sau đó rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại
Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi

Đèn Thái cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới khảm thờ.

Đôi chân nến hay còn gọi là đèn lưỡng nghi thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái tượng trưng cho mặt Trời, chân nến bên phải tượng trưng cho mặt Trăng.

Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi

Bình hoa – đĩa quả

Bình hoa đĩa quả đặt theo nguyên tắc Đông bình Tây quả , đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam. Bình hoa đặt bên trái bàn thờ, dùng cắm hoa tươi. Mỗi khi có gió Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ bày tỏa khắp. Đĩa quả đặt ở bên phải để tiện tay phải các cụ dùng.

Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Quy tắc đặt bình hoa đĩa quả

Đỉnh hương (Lư hương)

Dùng đốt trầm trong những ngày giỗ, ngày Tết

Những quy tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên cần biết

Bộ đỉnh hương

Ba chén nước

Đựng nước khi thờ cúng. Nước thờ là nước thanh tịnh, được thay mỗi lần thắp hương.

 

Trên đây là những nguyên tắc sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0904 55 2279 hoặc truy cập Website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về một số sản phẩm.

Bình luận