Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong gia đình Việt

Hoành phi câu đối là vật phẩm tâm linh, có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Không chỉ trang trọng, tôn nghiêm mà đó còn là những lời giáo huấn của tổ tiên. Việc đặt hoành phi câu đối trong nhà thờ tổ tiên là nét đẹp thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với bậc bề trên. Chính từ nhu cầu này, làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng đã sáng tạo nên rất nhiều mẫu hoành phi câu đối thường dùng đẹp, lạ. Đây là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người có thể tìm đến và lựa chọn những mẫu hoành phi tỉ mỉ và tinh xảo.

  1. 1. Hoành phi câu đối là gì?

Theo tiếng Hán: hoành là ngang, phi là phô bày, nguyên nghĩa hoành phi là tấm bảng nằm ngang. Hoành phi được thiết kế hình chữ nhật ngang. thường được treo trên cao, giữa gian nhà, thường treo trên tường, phía trên ban thờ gia tiên. Trên tấm bảng có những đường nét chữ Hán chạm nổi, thường có từ 3- 4 chữ đại tự, sơn màu, đánh bóng. Mỗi bức hoành phi có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người dùng và vị trí đặt.

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong gia đình Việt

Hoành phi câu đối nhà thờ họ

Khá nhiều người đã quen thuộc với câu đối. Bộ câu đối gồm 2 vế đối nhau biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm. Treo câu đối trong nhà cũng là một thú vui của người Việt từ xa xưa.

Ngày nay, bộ hoành phi câu đối chữ Hán đã trở thành một phần của nhà thờ họ gia tiên. Đây là nơi trang trọng và linh thiêng, mang ý nghĩa tâm linh của cả dòng họ, là nơi con cháu hướng về. Chính vì thế việc lựa chọn những bộ hoành phi câu đối khá quan trọng. Làm thế nào để chọn được một bộ đẹp, thẩm mỹ và có ý nghĩa?

  1. 2. Cách chọn hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung, cho phép người dùng nhiều hơn sự chọn lựa. Tiêu biểu nhất là bộ hoành phi câu đối sơn son – nhãn tự quý phái, lộng lẫy. Trong loại này thì còn có nhiều loại nhỏ hơn. Ví dụ như có loại thì sơn chữ vàng, có loại sơn chữ đỏ, có loại lại chạm bằng khảm xà cừ. Bên cạnh đó, còn có các trang trí họa tiết tinh sảo, sắc nét. Đây là bộ hoành phi hiện được nhiều người sử dụng nhất.

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong gia đình Việt

Hoành phi câu đối sơn son

Về chất liệu của bức hoành phi câu đối cũng được chế tác từ nhiều chất liệu gỗ khác nhau. Thế nhưng người dùng nên chọn sử dụng những chất liệu chắc chắn, bền bỉ với thời gian như gỗ mít, gỗ sồi, gỗ vàng tâm hay một số loại gỗ cao cấp.

Không chỉ có vậy, mỗi bộ hoành phi câu đối lại có một kích thước khác nhau. Vì thế để chọn lựa được sản phẩm ưng ý hãy cân nhắc mọi yếu tố và cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định mua hay không.

  1. 3. Một số mẫu hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có 3 loại chính là mẫu hoành phi câu đối thờ cúng, chúc tụng, và giáo huấn. Ngoài ra còn có loại mẫu câu đối khiển hứng – mẫu câu đối này dùng để tiêu khiển.

Mẫu hoành phi câu đối thờ cúng

Mẫu này thường được làm từ chất liệu gỗ hoặc đồng. Nhưng người dùng tỏ ra hài lòng hơn với chất liệu đồng. Loại này thường được dùng thờ trong đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ gia tiên hay lăng mộ.

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong gia đình Việt

Mẫu hoành phi câu đối gỗ

Một số mẫu hoành phi thường dùng phổ biến cho loại này là: Đức Lưu Quang (đức độ sáng mãi), Phúc Mãn Đường (phúc đầy nhà), Ẩm Hà Tư Nguyên (uống nước nhớ nguồn),…

Một số bộ câu đối như:

– Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

– Cây cỏ chào xuân cành lá thắm – Tổ tông tích đức cháu con vinh.

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng

Mẫu này được sản xuất từ nguyên liệu gỗ, giây, đồng.

Một số mẫu hoành phi thường dùng cho loại này như:

– Quan hạc trường xuân (tuổi xuân dài).

– Thọ mạch thiêm trù (chúc mừng thêm thọ)

– Bách niên giai lão dùng trong trường hợp mừng thọ ông bà cháu con đông đúc).

Hai về câu đối:

– Phúc như đông hải – Thọ tỷ nam sơn.

– Bốn mùa xuân trước hết – Năm phúc, thọ đầu tiên.

Mẫu hoành phi câu đối giáo huấn

Đây là những câu châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu đời sau, thường được dùng để trang trí trong phòng họp gia đình, nhà thờ họ,…

Hai vế câu đối được dùng nhiều nhất như:

– Chữ quý nhờ kham khổ siêng năng mới có – Đời vinh qua gian nan khó nhọc mà nên.

– Việc lớn làm nhanh càng chóng nhạt – Con hiền dạy sớm sẽ thêm thông.

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong gia đình Việt

Mẫu hoành phi câu đối của đồ thờ Sơn Đồng

 

Trên đây, đồ gỗ Sơn Đồng đã giới thiệu một vài mẫu hoành phi câu đối thường dùng. Nếu có nhu cầu trang trí bộ hoành phi câu đối, bạn đừng bỏ lỡ Son Đồng nhé. Để được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ https://dothosondonghd.com/ hoặc số điện thoại 0904 55 2279.

Bình luận