Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp – đồ thờ Sơn Đồng

Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp đã được sử dụng từ thời xa xưa và lưu truyền đến ngày hôm nay. Đó là nét đẹp văn hóa thờ cúng tâm linh của Việt. Vậy cuộc sống hiện đại ngày nay có khiến nét đẹp ấy bị mai một. Trong kiến trúc nhà hiện đại ngày nay có nên treo hoành phi câu đối? Hãy cùng đồ thờ Sơn Đồng tìm hiểu câu trả lời và khám phá một số mẫu hoành phi câu đối đẹp.

 1. 1. Hoành phi câu đối là gì?

 2. Hoành phi là một tấm bảng rộng hình chữ nhật, trên đó thường có 3 chữ, 4 chữ, hoặc 5 chữ “Đại tự” được treo ngang phía trước bàn thờ, gắn liền vào bộ xà ngang của gian giữa ngôi nhà. Chiều dài đại tự bằng đúng chiều ngang của gian nhà cổ.
 3. Câu đối gồm 2 vế đối chữ Nôm hoặc chữ Hán, đối nhau cả về ý và lời. Câu đối có thể gồm 5 chữ, 7 chữ, 9 chữ hoặc hơn nữa, được treo dọc theo từng cặp ở 2 bên đối xứng nhau hoặc treo áp cột đối với những ngôi nhà cổ. Nội dung câu đối thường nêu cao truyền thống của gia đình hàm ý giáo duc cho con cháu noi theo.
 4. Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp - đồ thờ Sơn Đồng

  Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp, trang trí đơn giản

 5. Hoành phi câu đối được sử dụng để trang trí cho không gian thờ gia tiên, linh thiêng, thể hiện tấm lòng và đức độ của cháu con luôn hướng về cội nguồn.
 6. 2. Hoành phi câu đối – đồ thờ sang trọng và trang nghiêm

 7. Ngày nay, việc sử dụng hoành phi câu đối trong không gian thờ không hề mất đi mà nó còn hoàn thiện hơn nhờ những mẫu sản phẩm đa dạng về cả kích thước, chất liệu đến mẫu mã, kiểu dáng, thể hiện danh tiếng, địa vị của gia chủ.
 8. Các hoa văn trên hoành phi câu đối chủ yếu là mẫu song long trầu nguyệt, hoa văn hoa mẫu đơn và chim hỉ tước. Đây là những hình tượng mang ý nghĩa thanh cao, tiêu biểu trong thờ cúng của người Việt xưa. Cho tới ngày nay, các mẫu họa tiết này vẫn được lưu truyền và gìn giữ. Với sự phát triển của kỹ thuật đúc, các sản phẩm ngày càng trở nên đẹp và hoàn hảo hơn. Không chỉ làm tăng vẻ tâm linh cho không gian thờ cúng mà những bộ hoành phi câu đối này còn tăng vẻ đẹp và kiến trúc phong thủy cho phòng thờ.
 9. Hoành phi câu đối đi kèm với bàn thờ gia tiên có hai mẫu dạng chủ yếu là cuốn thư và mẫu đại tự khung bằng đồng.
 10. Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp - đồ thờ Sơn Đồng

  Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp cho không gian thờ thêm trang nghiêm

 11. 3. Hoành phi câu đối – lưu truyền và phát huy truyền thống dòng tộc

 12. Nhà thờ họ là không gian thờ linh thiêng, là nơi con cháu đoàn tụ vào những dịp đặc biệt, là nơi con cháu hướng về mỗi khi đi xa. Đó cũng là nơi để thế hệ sau tưởng nhớ, ôn lại những truyền thống tự hào của dòng tộc. Cũng là nơi để các thế hệ hiện tại gắn kết với nhau, cùng giữ gìn, xây dựng và phát huy những truyền thống đó, tạo nên những điều đáng tự hào khác. Những mẫu câu đối thờ gia tiên kết hợp với những câu hoành phi thường hướng con cháu sống lấy chữ đức làm đầu, răn dạy con cháu nhớ tới công ơn của lớp người đi trước, phải biết uống nước nhớ nguồn. Và hướng con cháu sống với cái tâm cái đức thì cuộc sống mới trường thọ lâu dài, gia đình êm ấm.
 13. Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp - đồ thờ Sơn Đồng

  Trang trí hoành phi câu đối nhà thờ họ

 14. 4. Phong tục treo hoành phi câu đối?

  Theo phong tục xưa thì hoành phi câu đối thường sẽ được treo ở nhà con trai trưởng, con thứ sẽ không được treo. Bởi con trưởng trong nhà luôn luôn là người phải gánh trọng trách thờ phụng ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Thế nhưng ngày nay cũng có rất nhiều người là con thứ treo hoành phi câu đối bên cạnh bàn thờ gia tiên. Điều đó không có gì là hoàn toàn sai trái, với thời đại như ngày nay, quan điểm của con người cũng thay đổi dần. Dù là ai đi chăng nữa thì đều có thể trang trí không gian thờ bằng hoành phi câu đối. Đó chỉ là hình thức, cái quan trọng  là ở cái tâm, cái lòng thành với tổ tiên, miễn sao cách thức treo không trái quy cách và phải giữ được tôn nghiêm, đúng với nét đẹp văn hoá thờ cúng của người Việt.

 15. Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp - đồ thờ Sơn Đồng

  Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp

 16. Với thời đại như ngày nay thì việc thờ cúng sử dụng hoành phi câu đối không hề mai một mà nó còn càng phát huy được nét đẹp lưu truyền ngàn đời, mang đến niềm tự hào cho con cháu sau này.
 17. Vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0904 55 2279 hoặc truy cập vào Website: https://dothosondonghd.com/ để được tư vấn.

Bình luận