Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Từ xa xưa hoành phi câu đối bằng gỗ đã được sử dụng nhiều cho không gian thờ thêm trang nghiêm, mang ý nghĩa tâm linh, hướng về cội nguồn. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, thị trường hiện đã đáp ứng nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, thiết kế đặc biệt, tôn lên nét đẹp văn hóa gia đình. Đây là lợi thế làm hài lòng nhiều khách hàng, nhưng cũng là một khó khăn cho khách hàng trong việc chọn lựa những sản phẩm chuẩn, chất lượng tốt nhất. Vậy làm thế nào để chọn được những sản phẩm ưng ý nhất. Bài viết dưới đây sẽ trang bị thêm cho khách hàng những kinh nghiệm chọn mua hữu ích nhất.

1. Hoành phi câu đối gỗ và ý nghĩa

Hoành phi là tấm bảng ngang hình chữ nhật, được treo trên cao và giữa gian thờ. Trên nền đỏ là nội dung chữ vàng được khắc, chạm trổ chữ Hán. Nội dung chữ được chọn phù hợp với từng không gian.

Câu đối thì đã quá quen thuộc với người Việt. Chơi câu đối là thú vui tao nhã, không những thể hiện học vấn của gia chủ mà còn thể hiện sự uy nghiêm và tính cách qua nội dung trong tấm bảng câu đối.

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Bộ câu đối

Ngày nay, người ta thường thấy hoành phi câu đối được treo trong chùa, miếu, đình, nhà thờ họ,…những nơi thờ trang trọng. Quan niệm của người Việt là luôn hướng về cội nguồn, đề cao lối sống tưởng nhớ và biết ơn. Chính vì vậy việc thờ cúng luôn được coi trọng cả về hình thức và nội dung. Nội dung là cái tâm của con cháu, sự kính trọng, lòng biết ơn được thể hiện qua hình thức với những đồ vật trang trí như bàn thờ, án gian thờ, tủ thờ, ngai, kiệu,…Và đặc biệt không thể thiếu là bộ hoành phi trạm trổ tinh xảo, đôi câu đối uyên bác.

2. Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ

Các mẫu hoành phi được làm từ nhiều loại gỗ như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,…đảm bảo độ bền và thời gian sử dụng lâu dài ngay cả trong các điều kiện khác nhau. Hoành phi câu đối đa dạng về mẫu mã nhiều loại như: hoành phi câu đối nền then, hoành phi câu đối nền gấm,….Gỗ nguyên chất 100%, đồng chất, dưới bàn tay của các nghệ nhân trở thành những sản phẩm mẫu tinh tế, đặc sắc phù hợp với không gian thờ cúng gia tiên, từ đường, đình chùa.

Dưới đây là một vài mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ mà khách hàng quan tâm:

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Hoành phi sơn then

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Hoành phi câu đối sơn son

3. Kinh nghiệm chọn mua hoành phi câu đối

Đầu tiên, khách hàng phải xác định mẫu nào sẽ phù hợp với không gian thờ bằng việc đo diện tích để cân đối với kích thước của bộ sản phẩm. Với bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m 75 hoặc 1 m 55. Với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp nhất cho mn .

Tiếp theo là chọn lựa chất liệu. Sản phẩm được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Với chất liệu từ gỗ nên chọn gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,…đảm bảo tính bền, không cong vênh và đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Hoành phi câu đối sơn son thếp vàng

Gia chủ cũng phải lưu ý tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp trên thị trường, tìm hiểu mức giá và sản phẩm từ nhiều nguồn để có quyết định đúng. Đồng thời, bạn cũng nên đặc biệt quan tâm đến chế độ bảo hành. Với những sản phẩm chất lượng thì các nhà sản xuất không ngại gì mà bảo hành cho bạn từ 10 – 15 năm, thậm chí bảo hành trọn đời, họ làm thương hiệu chứ không cốt bán được hàng.

Đặc biệt khi chọn mua hoành phi câu đối, bạn cũng hết sức lưu ý đến nội dung chữ viết trên bộ sản phẩm. Bởi mỗi nội dung khác nhau lại phù hợp với một không gian khác nhau.

4. Những lưu ý khi treo hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối được treo ở những nơi sang trọng, trên cao và chính giữa, hướng ra ngoài. Nó chủ yếu có 3 dạng phổ biến nhất : đại tự câu đối, cuốn thư câu đối hay và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ gia tiên thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là xem như được .

Hoành phi câu đối nên treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ.   Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ và kinh nghiệm chọn mua

Nên treo hoành phi câu đối như thế nào

Trên đây là một vài mẫu hoành phi câu đối và lưu ý để chọn được những sản phẩm phù hợp với không gian thờ linh thiêng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ chọn được sản phẩm ưng ý nhất, thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên.

Bình luận