Những loại gỗ làm bàn thờ gia tiên tốt nhất đem may mắn đến gia chủ

Để thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, trong tâm linh người Việt không thể thiếu được việc thờ cúng ông bà. Từ xa xưa đến nay việc thờ cúng ông bà đã trở thành một một nét đẹp văn hóa, người Việt thường chọn những mẫu bàn thờ đẹp từ chất liệu đến hình dáng. Nhưng việc không phải ai cũng biết lựa chọn gỗ để làm bàn thờ. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến một số loại gỗ làm bàn thờ tốt nhất.

Đa số khi chọn đồ thờ các gia đình sẽ ưu tiên sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện và được làm từ tự nhiên tập chung chủ yếu là hướng đến những nét truyền thống. Tuy vậy không phải gỗ nào cũng phù hợp để làm bàn thờ.

Một điều bạn nên biết khi đi chọn bàn thờ là không nên chọn vật liệu bằng kim loại bởi theo phong thủy nhũng vật liệu kim khí tốt và giá trị thẩm mỹ rất kém. Đa số làm bàn thờ người ta sẽ sử dụng những loại gỗ chắc chắn như gỗ mít, gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương,..

Tại sao lại sử dụng các lại gỗ mít, gỗ lim, gỗ gụ,.. làm bàn thờ thì chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Gỗ mít

Bản chất gỗ mít đã mang yếu tố tâm linh. Mít thuộc loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, không kém đất ngay cả khi mọc trên những khu đất cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Điều đó chứng minh rằng cây mít  rất kiên cường, bất khuất cố gắng vươn lên trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Những loại gỗ làm bàn thờ gia tiên tốt nhất đem may mắn đến gia chủ

Một điều đặc biệt là mít không ra hoa mà ra luôn quả và một điều là quả mọc ra từ thân cây. Điều đó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, Mang hương thơm đặc biệt hương thơm tựa như gỗ Giáng Hương nhưng do gỗ Hương dễ cong, chênh vênh và không chịu chồng lại được những tác động do thời tiết đem lại.

Theo như nhà nghiên cứ văn hóa dân gian Lê Quang Khang cho biết những đồ thờ làm từ gỗ mít rất bền, không bị ảnh hưởng do tác động từ thời gian đem lại và đặc biệt không bị mọt hay mối xâm nhập nhờ tính mềm dẻo, tính chất cơ lý ổn định mà chất gỗ lại mịn dễ dàng để các nghệ nhân Sơn Đồng trạm khắc. Ngoài trạm khắc bàn thờ gỗ mít còn được các nghệ nhân điêu khắc nên những bộ hoành phi – câu đối đẹp kết hợp với bàn thờ, tạo nên sự hoàn hảo trong phòng thờ.

Gỗ mít tuy nhiều ưu điểm như vậy nhưng rất dễ tìm, ở mỗi nhà dân đa số đều có trồng ít nhất là một cây mít không chỉ để ăn mà còn để lấy gỗ. Gỗ có màu vàng sang trọng ngoài gỗ mít ra còn có một số loại gỗ như gỗ Vàng Tâm, gỗ Gụ,..

Nếu như gỗ mít dễ tìm thấy thì đối với Vàng Tâm thì lại khá hiếm, vậy tai sao gỗ Vàng Tâm lại hiếm như vậy chúng ta cung tìm hiểu nhé.

Gỗ vàng tâm

Là một loại gỗ tốt  tốt, chắc chắn, không bị mọt. Cũng như gỗ mít có thể trống trọi tốt mới thời gian không bị nứt nẻ hay biến dạng. Một điểm nổi bật ở lại gỗ vàng tâm là có hao rất thơm và tán là rộng. Hoa cánh to màu trắng nhiều nhụy màu đỏ, cuống hoa dài tầm 1-2cm.

Những loại gỗ làm bàn thờ gia tiên tốt nhất đem may mắn đến gia chủ

Vàng tâm là một loại gỗ quý hiếm

Gỗ vàng tâm thường để làm gì? Đa phần dùng để làm đồ thờ vì hiếm với mức giá khá cao, đặc biệt bởi gỗ mang một phần tâm linh và có độ bền rất tốt. Nên đa số gỗ dùng phục vụ trong đồ thờ với hương thơm nhẹ ở giác và hơi ngai ngái ở lõi. Các thớ gỗ rất mịn và khi được lên khung trạm khắc rất dễ.

Gỗ gụ

Là loại gỗ chất lượng tốt, trung bình mỗi cây gỗ sẽ có chiều cao trung bình từ 25 đến 30m đừng kính toàn thân là 0,6-0,8m, thân mạn thẳng thường có hai màu, màu vàng và màu trắng nhưng chủ yếu là màu vàng, nếu cây lâu năm sẽ có màu nâu sẫm. Gân gỗ mịn, không có mùi thơm thay vào đó là mùi hơi chua chua.

Những loại gỗ làm bàn thờ gia tiên tốt nhất đem may mắn đến gia chủ

Gỗ gụ rất bóng, đẹp và dễ trạm khắc, bền đẹp với thời gian.

Là một loại gỗ tương đối dễ tìm, với những kiết cấu hạt mịn, ít mọt, bền trong khi sử dụng. Một điểm đặc biệt mà ít thấy ở gỗ khác là gỗ rất sáng và đẹp, gỗ phù hợp làm nhiều đồ vật không chỉ riêng làm bàn thờ mà gỗ còn có thể sử dụng làm nhiều đồ vật khác.

Để trang trí giúp bàn thờ thêm trạng trọng những nghệ nhân tại Sơn Đồng đã thiết kế kèm theo bàn thờ là cửa võng tăng thêm độ trang trọng cho không gian thờ nhà bạn.

Để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, mẫu mã riêng biệt bạn hãy đến với Sơn Đồng. Để biết thêm chi tiết bạn hãy truy cập địa chỉ sau để được tư vấn trực tiếp.

Tượng Phật, Tượng Thờ Sơn Đồng Hoài Đức

  • Địa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
    Hotline: 0904 55 22 79
    Mail: quysusaco1988@gmail.com

Tổng kết

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không bị mặn định theo từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi lựa chọn gỗ làm bàn thờ bạn nên lựa chọn những loại gỗ có chất lượng, bên cạnh đó còn phụ thộc vào không gian thờ và điều kiện mà bạn lựa chọn cho hợp lý bởi không gian thờ là nơi rất linh thiêng. Trên đây là một số loại gỗ làm bàn thờ tốt được liệt kê. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Từ khóa:  

Bình luận