Những câu đối trung thu ý nghĩa dành tặng người thân yêu

Hòa cùng với không khí trung thu, ngoài mâm cỗ trung thu tươi ngon thì không thể nào thiếu câu đối. Câu đối trung thu là nét đẹp văn hóa được truyền lại từ thế hệ cha ông. Chỉ là 2 vế đối ngắn gọn nhưng trong đó chứa đầy hàm ý, tình cảm và tấm lòng của người viết, người tặng. Để ngày Tết Trung Thu thêm phần ý nghĩa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Tết đặc biệt này cũng như là một vài câu đố hay ý nghĩa dành tặng cho người thân yêu.

 1. 1. Nguồn gốc ngày Tết Trung Thu

 2. Tại Trung Quốc, tương truyền Tết Trung Thu có từ đời Đường, dưới thời vua Đường Minh Hoàng (713 – 741 Tây Lịch). Chuyện kể rằng: vào đêm rằm tháng tám âm lịch khi vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ dùng phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Cảnh trí ở đây vô cùng đẹp và nhà vua được thiết đãi yến tiệc, thưởng thức múa hát. Khi trở về hoàng cung, vua Đường đã bày cho các cung nữ trình diễn.
 3. Những câu đối trung thu ý nghĩa dành tặng người thân yêu

  Nguồn gốc Tết Trug Thu

 4. Và cũng bởi ngày rằm tháng Tám là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên hàng năm cứ vào ngày này, nhà vua lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng cùng nhau uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát. Kể từ đó, tục rước đèn và bày tiệc ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.
 5. Ở Việt Nam, truyền thuyết ngày trung thu lại gắn liền với hình ảnh chị Hằng và chú Cuội. Tương truyền, ngày xưa có nàng tiên nữ tên gọi Hằng Nga, xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng có một mong muốn là được xuống trần gian chơi cùng trẻ em nhưng quy luật của tiên giới không cho phép. Khi Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm“, Hằng Nga đã xuống trần gian để học cách làm bánh và gặp được Cuội – anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuội chỉ cho Hằng Nga cách là cứ bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Và khi bánh ra lò thì rất được các em nhỏ khen ngon và nàng quyết định sẽ dùng bánh này để dự thi.
 6. Những câu đối trung thu ý nghĩa dành tặng người thân yêu

  Ngày Tết Trung Thu Việt Nam

 7. Khi trở về, Cuội không nỡ rời xa nên đã nắm lấy tay áo nàng và sức mạnh đã kéo cả 2 người lên thiên đình. Khi dùng bánh dự thi Hằng Nga đã đặt tên cho chiếc bánh là bánh Trung thu và giành được giải nhất. Và nàng xin Ngọc hoàng cho Cuội trở về dưới trần gian để thỏa lòng thương nhớ và được chơi đùa cùng các em nhỏ.
 8. Và cũng chính trong cuộc thi đó, Ngọc Hoàng đã đặt tên cho ngày rằm tháng Tám là ngày Tết Trung Thu – tết của trẻ nhỏ, ngày kỷ niệm chị Hằng và chú Cuội được xuống trần cùng liên hoan vui chơi.
 9. 2. Ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

 10. Theo phong tục người Việt, vào ngày này bố mẹ sẽ bày cỗ cho các con để mừng trung thu. Mâm cỗ đơn giản gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Không chỉ là ngày để vui chơi, đây còn là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ, thể hiện tình cảm của mình với cha mẹ, là ngày cả gia đình đoàn tụ và sẻ chia.
 11. Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Đây là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.
 12. Những câu đối trung thu ý nghĩa dành tặng người thân yêu

  Tết Trung Thu

 13. Một trong những nét đẹp trong ngày này đó là rước đèn và múa Sư Tử hay Múa Lân. Hình tượng Lân tượng trưng cho điềm lành, may mắn.
 14. Ngoài ý nghĩa là ngày vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia bằng cách ngắm màu của trăng ngày rằm. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.
 15. 3. Những câu đối trung thu ý nghĩa

 16. Trung Thu là ngày vui chơi của trẻ nhỏ, là ngày được mong chờ không kém gì Tết Nguyên Đán được thấy rõ trong những vế câu đối như:
 17. + Rằm tháng Tám vẫn còn bao ngày nữa – Trung thu đã không khí ghé nơi nơi.
  + Tháng Tám trăng tròn Trung Thu đến – Trẻ em tươi cười rước kiệu vui.
  + Trung thu dạ khúc tình người, sáng trong cung điệu ân tình thủy chung – Trăng vàng vành vạnh trời thu, xua tan đêm tối rạng ngời niềm thương.
 18. Trung Thu ngày càng có ý nghĩa hơn,đặc biệt là đối với những người con xa quê. Đó là ngày trở về, ngày cả gia đình quây quần, đoàn tụ bên mâm cỗ, vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ, vừa trao nhau những cái ôm, những nụ cười ấm áp và hạnh phúc.
 19. + Trung thu xa nhà, lòng con tìm về đầu ngõ – Đêm rằm trăng sáng, mẹ đứng cửa trông ra.
 20. + Con hỏi, Trung Thu cha có về? – Mẹ rằng, Tổ Quốc vẫn cần cha.
  + Tết Trung Thu người người phương xa trở về vui đoàn tụ – Rằm tháng tám rước khách láng giềng họp mặt kết thiện duyên.
 21. Những câu đối trung thu ý nghĩa dành tặng người thân yêu

  Câu đối Tết Trung Thu

 

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Hãy sưu tầm những câu đối trung thu hay, ý nghĩa và dành tặng chúng cho những người thân yêu thay cho những lời tâm sự muốn nói vào dịp đặc biệt này nhé.

Bình luận