Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên trong gia đình người Việt

Ngày nay, nhiều gia đình, dòng họ đã trang trí không gian thờ theo phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp tâm linh bằng việc sử dụng câu đối. Những câu đối thờ cúng tiên không chỉ thể hiện lòng thành, hiếu kính với tổ tiên mà còn là lời răn dạy của thế hệ cha ông muốn lưu truyền lại cho con cháu sau này.

 1. 1. Câu đối và nguyên tắc tạo câu đối

 2. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội.
 3. Để tạo nên được một câu đối hay, có nghĩa phải đảm bảo các yêu cầu cân đối: đối ý và đối chữ. Đối ý tức là 2 ý đối phải cân nhau và tạo thành 2 câu sóng nhau. Đối chữ xét về thanh và loại. Về thanh thì thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại. Về loại: thực tự (hay chữ nặng như: trời, đất, cây…) phải đối với thực tự; hư tự (chữ nhẹ như: thì, mà, vậy, ru…) phải đối với hư tự; danh từ phải đối với danh từ, động từ phải đối với động từ; nếu vế đối này có đặt chữ Nho thì vế kia cũng phải đặt chữ Nho…
 4. Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên trong gia đình người Việt

  Câu đối thờ gia tiên

 5. 2. Treo câu đối thể hiện gia cảnh và truyền thống dòng tộc

 6. Từ xa xưa, câu đối đã được sử dụng trong nhà, bàn thờ gia tiên để trang trí, làm đẹp. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện ở những nơi thờ cúng linh thiêng như đình, chùa,…hay những gia đình địa chủ giàu có. Nhưng ngày nay với sự phát triển, nhiều người quan tâm đến việc thờ cúng và có điều kiện hơn nên câu đối được sử dụng phổ biến hơn. Chính vì thế, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh này trong nhiều gia đình.
 7. Câu đối là sản phẩm văn hóa thú vị. Nó thể hiện lòng thành kính và ca tụng, biết ơn đối với những người đã khuất. Các câu đối thờ gia tiên thường được viết bằng chữ nho, là lời răn dạy muốn lưu truyền lại cho con cháu đến đời sau.
Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên trong gia đình người Việt

Câu đối thờ

 1. 3. Cách treo hoành phi câu đối

 2. Người ta thường treo câu đối trong nhà thờ đi kèm với hoành phi đảm bảo cân đối thiết kế cho không gian thờ. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ, người dùng cũng phải tuân theo một số quy tắc sau:
 3. – Hoành phi câu đối thường có 3 dạng: đại tự câu đối, cuốn thư câu đối, và hoành phi câu đối. Với những không gian thờ rộng thì có thể treo bức đại tự câu đối ở phía ngoài cửa ra vào cùng với cửa võng. Bên trong bàn thờ treo cuốn thư câu đối hoặc hoành phi câu đối. Với không gian nhỏ thì chỉ cần treo một trong ba bức đó là được.
 4. – Khi chọn hoành phi câu đối cũng phải chú ý đến kích thước của bàn thờ sao cho cân đối, không to quá không nhỏ quá. Với kích thước bàn thờ khoảng 1m35 thì nên treo hoành phi câu đối 1m 5 hoặc nhỏ hơn. Với kích thước khoảng 1m55 thì treo bộ 1m55, bàn thời 1m75 thì chọn bộ 1m75 hoặc 1m55.
 5. – Bức hoành phi được treo ở chính giữa, trên cùng và hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có cái nhìn rõ nhất và đẹp nhất. Câu đối thì treo ở 2 bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo từng không gian.
 6. – Chữ viết trên bức hoành phi câu đối không được chọn tùy tiện theo sở thích cá nhân. Mỗi chữ đều có ý nghĩa riêng và phù hợp với từng không gian. Có loại được dùng cho nhà thờ họ, có loại thì chỉ được dùng trong đền chùa, có loại được dùng cho bàn thờ gia tiên.
 7. Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên trong gia đình người Việt

  Treo hoành phi câu đối như thế nào là đúng?

 8. Dưới đây là một những câu đối thờ cúng tiên thường dùng cho bàn thờ trong nhà. Mọi người có thể tham khảo:
 9. 4. Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên

 10. – Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh (Tổ tiên công đức ngàn năm thịnh – Con cháu thảo hiền muôn đời tốt đẹp).
 11. – Phúc mãn đường niên tăng phú quý – Đức lưu quang nhật tiến vinh hoa (Tổ tiên bao đời luôn sống với cái Đức làm đầu, tích đức cho con cháu đời sau noi theo từ đó mà gia tộc muôn đời hiển vinh).
 12. – Tổ tông công đức còn thơm dấu – Cháu thảo con hiền sáng mãi gương.
Những câu đối thờ cúng tiên, câu đối thờ gia tiên trong gia đình người Việt

Câu đối Đức Lưu Quang

Trên đây là một những câu đối thờ cúng tiên. Nếu bạn đang có ý định trang trí cho không gian thờ bằng hoành phi câu đối nhưng lại chưa biết chọn nội dung chữ viết nào cho phù hợp thì có thể liên hệ đến số điện thoại 0904 55 2279 hoặc Website để được tư vấn.

Bình luận