Hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng – Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi câu đối nhà thờ họ là vật phẩm mang tính chất tâm linh, có ý nghĩa quan trọng trong mỗi gia đình, dòng họ. Không chỉ trang trí thêm cho không gian thờ thêm trang trọng, câu đối còn thể hiện tấm lòng, ý nguyện, lời dạy của thế hệ trước. Ngày nay các mẫu hoành phi câu đối được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mẫu mã cũng đa dạng và đẹp hơn trước. Để tìm hiểu sâu hơn, Đồ thờ Sơn Đồng sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài mẫu hoành phi câu đối thường dùng cho nhà thờ họ.

Hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng - Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi câu đối nhà thờ họ

1. Những mẫu hoành phi

Hoành phi câu đối trong thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp truyền thống có từ lâu đời. Xưa kia vào mỗi dịp quan trọng như vinh quy bái tổ, chúc thọ,…người ta thường tặng nhau câu đối. Những ai có điều kiện hơn thì có thể tặng kèm thêm một bức hoành phi. Thậm chí ngay cả những gia đình khó khăn cũng có thể treo câu đối bằng cách nhờ thầy đồ cho chữ trên tấm giấy đỏ rồi trịnh trọng, kính cẩn treo lên bàn thờ gia tiên. Thú chơi hoành phi câu đối là nét đẹp tinh thần của người Việt xưa. Ngày nay nét đẹp đó vẫn được giữ gìn và phát triển vượt trội. Điển hình là sự ra đời của những mẫu hoành phi câu đối mới đẹp hơn, độc đáo hơn.

Hoành phi là tấm bảng ngang hình chữ nhật, vốn là bức thư họa (tranh chữ). Hoành phi được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, đồng, nhưng chủ yếu vẫn là từ gỗ. Chữ trên hoành phi được lựa chọn kỹ càng, và dùng chữ Nho hoặc chữ Hán. Để thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, chữ trên hoành phi thường có 3 kiểu: chữ CHÂN, chữ HÀNH, chữ KHẢI chữ TRIỆN (ít dùng chữ THẢO). Những chữ lạc khoản nhỏ hơn được ghi ở bên cạnh bức hoành phi sẽ là thông tin của người chủ, người viết, người tặng, thời gian,…

Về thiết kế, bức hoành phi được lựa chọn làm từ gỗ tốt (gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,…), chạm long (chạm thủng, chạm lỗ), gắn kết với nhau qua ngàm mộng chứ không dùng đinh.

Hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng - Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi nền then

Về hình dáng, hoành phi có thiết kế hình chữ nhật hoặc hình cuốn thư, ngoài ra hiện nay còn có dạng chiếc khánh, hình ô van.

Những mẫu hoành phi thường dùng trong nhà thờ họ:

– Đức Lưu Quang (Công đức tổ tiên còn sáng mãi).

 • – Âm thủy tư nguyên (uống nước nhớ nguồn).
 • – Mộc bản thủy nguyên (cây có cội, nước có nguồn).
 • – Tích thiện dư khương (Làm điều thiện sẽ được hưởng phúc lành).
 • – Vạn cổ trường xuân (Muôn đời còn xanh tốt).

2. Những mẫu câu đối dùng trong nhà thờ họ

Câu đối là một loại văn biền ngẫu, gồm 2 vế đối, biểu hiện ý nghĩa, quan điểm, tư tưởng trước một hiện tượng, sự kiện của đời sống xã hội. Câu đối vừa mang ý nghĩa vật chất vừa mang ý nghĩa tinh thần. Người viết câu đối phải là người am hiểu, văn hay chữ tốt. Một câu đối hay là sự kết hợp của nghệ thuật chơi chữ, viết chữ và ý nghĩa gửi gắm của người viết.

Về hình thức: ngày trước câu đối được viết trên giấy điều, dán trên án gian hoặc hai bên cửa nhà. Thông thường câu đối có thể khảm trai hoặc sơn son. Câu đối bao giờ cũng đi theo cặp, được đặt song song đối xứng nhau phía dưới hai đầu bức hoành phi,

Cũng giống như hoành phi, câu đối mang ý nghĩa thể hiện công đức của tổ tiên, đồng thời thể hiện chí khí, vốn học thức, uy phong và nếp sống của gia chủ. Trong không gian thờ, câu đối còn thể hiện lòng thành hiếu kính của con cháu với đấng sinh thành.

Hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng - Đồ thờ Sơn Đồng

Mẫu hoành phi câu đối

Một số câu đối thường dùng trong thờ cúng gia tiên:

 • – Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – Công cao khai địa hậu thế trường (nhờ có truyền thống gia giáo mà tổ tiên bền vững. Công lao khai phá của cha ông khiến con cháu mãi được lâu dài).
 • – Tổ tiên công đức thiên niên thinh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh (Công đức của tổ tiên ngàn năm còn bền vững – Con hiếu cháu hiền muôn đời được phồn vinh).
 • – Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ – khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi (Lớp trước mở lối, công đức còn sáng mãi – Lứa sau ghi nhớ, tiếp nối ân đức thêm sáng mãi).
 • – Bách thế bản chi thừa cựu ấm – Thiên thu hương hỏa tráng tân cơ ( Trăm đời thừa hưởng phúc ấm từ nguồn cội – Ngàn năm hương khói để cơ nghiệp còn bền vững.
 • Hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng - Đồ thờ Sơn Đồng

  Bộ hoành phi câu đối

Trên đây là một số mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ mà Đồ thờ Sơn Đồng đã chia sẻ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại: 0904 55 2279 hoặc Website

Bình luận