Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? – Đồ thờ Sơn Đồng

Treo hoành phi câu đối là nét đẹp không chỉ làm cho không gian thờ thêm trang trọng mà còn thể hiện gia cảnh, trí thức của người dùng nó. Chính bởi thế mà nhiều người cho rằng giá hoành phi câu đối gỗ sẽ rất đắt. Tuy nhiên, điều đó không phải hoàn toàn đúng. Giá của chúng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất liệu, kích thước, độ phức tạp, tinh xảo…. Vì vậy sẽ có loại đắt, loại rẻ. Và không chỉ người giàu mới có thú vui chơi hoành phi câu đối.

 1. 1. Hoành phi câu đối và ý nghĩa

 2. Hoành phi câu đối đã có từ rất lâu và thường chủ yếu được dùng thờ cúng tại đình, chùa, miếu hay nhà địa chủ giàu có thời trước. Nhưng ngày nay, nó đã phổ biến hơn, dễ dàng bắt gặp ngay trong gia đình, nhà thờ họ,…Vậy hoành phi câu đối là gì?
 3. Hoành phi là một tấm bảng hình chữ nhật nằm ngang, là bức họa được vẽ bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Bức hoành phi được treo cao nhất tại không gian thờ cúng hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát và tạo sự cân đối. Câu đối gồm 2 vế đối biểu thị ý nghĩa ngang nhau, hợp thành một đôi.
 4. Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? - Đồ thờ Sơn Đồng

  Hoành phi câu đối

 5. Hoành phi câu đối ngoài việc trang trí cho không gian thờ thêm trang trọng, ấm cúng mà nó còn thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên cùng với truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đồng thời đó còn là di sản quý giá của cha ông, là nơi lưu trữ những giá trị truyền thống, và văn hóa đạo đức. Đó là cách mà thế hệ đi trước lưu trữ những lời răn dạy với mong muốn con cháu lưu truyền những giá trị đẹp đến mai sau.
 6. Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối luôn đi thành một bộ và là một chỉnh thể trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng.  Nó vừa mang tính chất nghi lễ, vừa thể hiện nét đẹp, giá trị nghệ thuật. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.
 7. 2. Một số mẫu hoành phi câu đối

 8. Ngày nay, hoành phi câu đối đã được các nghệ nhân sáng  tạo ra nhiều mẫu mã, kiểu dáng, họa tiết hoa văn,… tinh tế, sắc xảo hơn nhiều. Đây là một lợi thế thu hút người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Thế nhưng, cũng là một vấn đề với khách hàng là họ không biết nên chọn cái nào thì tốt.
 9. Về chất liệu, hoành phi câu đối được làm chủ yếu từ gỗ và đồng. Với gỗ thì lại có nhiều loại như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ vàng tâm,…Đều là những loại gỗ bền, đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, không cong vênh, rạn nứt. Chất liệu bằng đồng được ưu ái hơn bởi giá rẻ hơn, bền lâu theo thời gian, không phai màu, không mối mọt.
 10. Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? - Đồ thờ Sơn Đồng

  Hoành phi câu đối gỗ

 11. Về hình dáng thì câu đối là dáng chữ nhật dài. Hoành phi thường là dáng hình chữ nhật hoặc hình cuốn thư. Ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh hoặc hình ô van. Ngày nay, hoành phi câu đối không chỉ có khung đơn giản như trước mà ngoài viền khung còn được chạm đắp nhiều họa tiết như đầu rồng, đầu chim,…tạo nên một bức tranh sống động.
 12. Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? - Đồ thờ Sơn Đồng

  Hoành phi câu đối nhiều hình dạng khác nhau

 13. Về chữ viết trên hoành phi câu đối: chữ viết có thể được sơn son thếp vàng, có bức chữ đỏ hoặc vàng trên nền đen, cũng có bức được khảm xà cừ rất đẹp mắt. Nội dung chữ viết thường là giáo dục chữ hiếu, giáo dục chữ nhân, chữ nghĩa, lòng yêu nước và tình cảm yêu thương, đoàn kết trong gia đình, làng, nước. Ngoài ra còn có nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên như kính như tại (con cháu kính trọng tổ tiên, như tổ tiên luôn luôn tại vị trên bàn thờ); phúc mãn đường (gia đình đầy đủ phúc đức); bách thế bất thiên (bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mực, không thiên lệch),…
 14. Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? - Đồ thờ Sơn Đồng

  Ý nghĩa chữ viết trên hoành phi câu đối

 15. Về kích thước, hoành phi câu đối được tạo ra phù hợp với từng kích thước không gian thờ, đảm bảo cân bằng tính thẩm mỹ. Với bàn thờ có kích thước 1 m 35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1 m 35 hoặc nhỏ hơn. Bàn thờ có kích thước 1 m 55 thì nên treo bộ 1 m 55, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1 m 75 hoặc 1 m 55. Nhiều xưởng sản xuất còn có thể thay đổi kích thước phụ thuộc theo nhu cầu của khách hàng.
 16. 3. Giá hoành phi câu đối có đắt hay không?

 17. Giá hoành phi câu đối đắt hay rẻ phụ thuộc vào tất cả những yếu tố trên. Không chỉ có người giàu mới có thể chơi hoành phi câu đối mà ngay cả những người không có tiền cũng có thể chơi. Người có tiền sẽ chọn những bộ đắt, to, sang, cầu kỳ; người ít tiền sẽ chọn những bộ hợp với túi tiền của mình, nhỏ, đơn giản.. Việc chơi hoành phi câu đối không chỉ thể hiện ở cái giá trị vật chất bên ngoài mà là cái tâm, lòng thành của người chơi.
 18. Giá hoành phi câu đối gỗ có đắt hay không? - Đồ thờ Sơn Đồng

  Cơ sở sản xuất hoành phi câu đối giá rẻ

 19. Nếu bạn đang có nhu cầu trang trí không gian thờ bằng hoành phi câu đối nhưng vẫn còn băn khoăn về giá hoành phi câu đối gỗ thì hãy liên hệ ngay với đồ thờ Sơn Đồng để được tư vấn qua số điện thoại: 0904 55 2279 hoặc truy cập website: https://dothosondonghd.com/

Bình luận