Ngai

Trong văn hóa tâm linh người Việt không thể thiếu bàn thờ, sập thờ, ngai thờ,… Mỗi gia đình dù nghèo hay khó đều luôn sắm sửa một nơi thờ cúng trang nghiêm, trang trọng nhất để làm nơi thờ cúng. Ngai thờ là đồ thờ cúng được đặt ở giữa và bên phía trong trên bàn thờ gia tiên bên cạnh các đồ thờ cúng khác.

Ngai thờ có hình dạng giống một chiếc ghế hay ngai vàng mà các vị thần ngự trị. Ngai được chạm khắc cầu kỳ hình long phụng, hoa văn,…tỉ mỉ và tinh xảo. Ngai thờ thường được làm bằng gỗ vì đặc tính gỗ lâu bền, càng dùng càng bóng đẹp, vân gỗ đẹp mà có mùi thơm. Ngai được chế tác thủ công bằng các chất liệu như gỗ gụ, gỗ mít. Sau quá trình sử dụng nó vẫn giữ nguyên giá trị nhất định của sản phẩm.

Ngai thờ được thiết kế theo 3 kiểu:

  • Lòng ngai hẹp, cóchân cao, lưng chạm khắc hình lá đề. Mặt trước chạm hình rồng phượng và cay cỏ hoa lá, văn hoa tinh xảo.
  • Lòng ngai rộng hơi tròn giống kiểu kiệu bát cống, tay ngai và lưng chạm hình cánh dơi.
  • Tay và lưng ngai thờliền nhau có hình móng ngựa, trước tay ngai là hai đầu rồng. Mặt ngai phẳng chạm rồng, hổ phù, biểu vật, cây cỏ hoa lá và chân quỳ dâng cá

Ý nghĩa của Ngai thờ

Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế uy quyền, tối cao dành cho tổ tiên thuộc bậc cao nhất để chứng giám và phù hộ cho lòng thành của con cháu trong gia đình và nội tộc. Trong ngai người ta thường đặt bài vị thờ người đã khuất trong gia đình.

Ngai ỷ thờ

Ngai ỷ thờ

Liên hệ

Kiệu bát công

Kiệu bát công

Liên hệ

Cách bài trí ngai thờ

Đối với nhà theo kiểu truyền thống: Ngai thờ được đặt ở chính giữa ngôi nhà nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Hai bên là không gian sinh hoạt, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm của gia đình.

Đối với nhà hiện đại: Đặt phòng thờ trên phòng cao nhất của ngôi nhà, có không gian thoáng mát, cao ráo, trong lành. Ngai thờ được đặt chính giữa của ban thờ và ở phía trong cùng.

Một số lưu ý khác:

– Ngai thờ, bàn thờ, tượng thờ hoặc tranh ảnh thờ không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.

– Không được đặt ngai thờ đốì diện với cửa phòng toilet.

– Ngai thờ luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.

– Không được đặt ngai bên dưới xà nhà.

– Không đặt ngai đối diện với cầu thang.

Mua ngai thờ gỗ ở đâu?

Đồ thờ Sơn Đồng là cơ sở chuyên sản xuất đồ thờ bằng gỗ như bàn thờ, tủ thờ, tượng phật, hoành phi câu đối,… Ngai thờ tại đây được làm nên từ những chất liệu gỗ tốt nhất và tỉ mỉ nhất. Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, chúng tôi luôn đưa đến cho khách hàng  hài lòng nhất về chất lượng và mẫu mã. Quý khách tham khảo những mẫu ngai thờ trên đề có lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ tới hotline Mr Hiếu: 0904 55 22 79 để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

Liên hệ thiết kế ngai thờ 

Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Email: quysusaco1988@gmail.com

Website: dothosondonghd.com