Cuốn thư

Treo cuốn thư trong phòng thờ là một các thể hiện nét cổ kính, truyền thống, gia phong trong gia đình Việt theo một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Chữ khắc trên cuốn thư thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, dòng tộc, những người có công lao to lớn.

Đồ thờ Sơn Đồng thuộc làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Sơn Đồng – Hoài Đức, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ gỗ cao cấp phục vụ cho mọi gia đình. Sản phẩm của chúng tôi được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo đẹp mắt. Với sự uy tín và đội ngũ các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi luôn tận tâm đem đến cho khách hàng những chọn lựa tốt nhất. Đồ thờ Sơn Đồng chuyên sản xuất cuốn thư gỗ và cuốn thư câu đối gỗ với nhiều mẫu mã, kích thước và chất liệu khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Đồ thờ bằng gỗ luôn phù hợp với văn hóa phong tục tập quán, điều kiện khí hậu của nước ta là sự chọn lựa hàng đầu của khách hàng có nhu cầu mua đồ thờ.

Cuốn thư 12

Cuốn thư 12

Liên hệ

Cuốn thư 11

Cuốn thư 11

Liên hệ

Cuốn thư 10

Cuốn thư 10

Liên hệ

Cuốn thư 09

Cuốn thư 09

Liên hệ

Cuốn thư 08

Cuốn thư 08

Liên hệ

Cuốn thư 07

Cuốn thư 07

Liên hệ

Cuốn thư 06

Cuốn thư 06

Liên hệ

Cuốn thư 05

Cuốn thư 05

Liên hệ

Cuốn thư 04

Cuốn thư 04

Liên hệ

Cuốn thư 03

Cuốn thư 03

Liên hệ

Cuốn thư 02

Cuốn thư 02

Liên hệ

Cuốn thư

Cuốn thư

Liên hệ

Ý nghĩa của bức cuốn thư

Cuốn thư thường có một bên là hình kiếm, một bên hình bút, biểu trưng cho sức mạnh và tri thức của con người mang giá trị trong phong thủy rất cao.

Trong phong thủy, treo cuốn thư trong nhà làm gia tăng tính bền bỉ, vững chải của đất, mang vận khí tốt, xua tan tà khí gây ảnh hưởng xấu tới cho gia chủ. Bức cuốn thư không chỉ có ý nghĩa trong phong thủy nó còn có ý nghĩa trong thẩm mỹ, treo cuốn thư làm kiển trúc ngôi nhà bạn thêm uy quyền mang kiểu kiến trúc truyền thống.

Thời xưa, các gia đình khá giả thường treo hai đến ba bức cuốn thư tại bàn thờ gia tiên. Những gia đình nghèo hơn không có đủ tiền mua cuốn thư bằng gỗ nên thường dùng những tấm cót nẹp chặt, dán lên trên giấy đỏ và viết chữ lên đó.

Tiếp nối truyền thống của ông bà ta để lại, ngày này đã có nhiều loại cuốn thư khác nhau như cuốn thư sơn son thiếp bạc, cuốn thư sơn son chữ vàng, cuốn thư chạm khắc họa tiết rồng, phượng, hoa văn trang trí,…Cuốn thư làm bằng các chất liệu gỗ tự nhiên bền chắc, không mối mọt như gỗ dổi, gỗ mít, gỗ gụ, gỗ vàng tâm,… được chạm đắp, gắn lại với nhau thông qua ngàm mộng chứ không đóng đinh.

Cách treo cuốn thư

Vị trí của cuốn thường treo ở chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của ngôi nhà hay đình, đền, hướng ra ngoài, ngay ngắn, cố định và không được dịch chuyển đê tạo cảm giác vững chãi, bền lâu.

– Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà ba gian, năm gian: cuốn thư được treo áp sát tường bên trong vị trí chính giữa bàn thờ, cách mặt bàn thờ khoảng từ 80 cm – 1m.

– Đối với nhà ở ngày nay (nhà trần, nhà ống, biệt thự): cuốn thư được treo ở chính giữa ban thờ, treo nghiêng với mặt tường khoảng 20 – 30 và cách mặt ban thờ từ 80 cm – 1m. Phải treo nghiêng để có thể nhìn rõ hơn.

Một số mẫu câu chữ hán trên cuốn thư

STT Chữ và âm Hán Chữ và âm Việt Dịch nghĩa
1 克昌厥後 Khắc xương quyết hậu May mắn cho đời sau
2 百忍泰和 Bách nhẫn thái hoà Trăm điều nhịn, giữ hoà khí
3 忠厚家声 Trung hậu gia thanh Nếp nhà trung hậu
4 永绵世择 Vĩnh miên thế trạch Ân trạch kéo dài
5 五福临门 Ngũ Phúc lâm môn Năm Phúc vào cửa
6 元遠長留 Nguyên viễn trường lưu Nguồn xa dòng dài
7 萬古長春 Vạn cổ trường xuân Muôn thủa còn tươi
8 家门康泰 Gia môn khang thái Cửa nhà rạng rỡ yên vui
9 福禄寿成 Phúc Lộc Thọ thành Được cả phúc lộc thọ
10 留福留摁 Lưu phúc lưu ân Giữ mãi ơn phúc
11 追念前恩 Truy niệm tiền ân Tưởng nhớ ơn xưa
12 饮河思源 Ẩm hà tư nguyên Uống nước nhớ nguồn
13 海德山功 Hải Đức Sơn Công Công Đức như biển như núi
14 德旒光 Đức Lưu quang Đức độ toả sáng
15 福满堂 Phúc mãn đường Phúc đầy nhà
16 福来成 Phúc lai thành Phúc sẽ tạo nên
17 万古英灵 Vạn cổ anh linh Muôn thủa linh thiêng

Liên hệ thiết kế cuốn thư

Đồ Thờ Sơn Đồng Hoài Đức:

  • Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Mr Hiếu: 0904 55 22 79
  • Email: quysusaco1988@gmail.com
  • Website: dothosondonghd.com