Chọn mẫu hoành phi câu đối và cách bày trí tại nơi thờ cúng gia tiên

Những mẫu hoành phi câu đối là những vật phẩm tâm linh, có ý nghĩa với người Việt. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều nghệ nhân đã sáng tạo nên nhiều bộ sản phẩm đa dạng, từ nhiều chất liệu, kích thước,…mang lại vẻ trang trọng và linh thiêng cho không gian thờ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài mẫu hoành phi câu đối thường dùng cũng như là cách bày trí đảm bảo tính thẩm mỹ, tính nhân văn.

Chọn mẫu hoành phi câu đối và cách bày trí tại nơi thờ cúng gia tiên

Hoành phi câu đối

 

  1. 1. Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Theo tiếng Hán, hoành là ngang, phi là phô bày, hoành phi là tấm bảng nằm ngang, được treo trên cao, giữa gian nhà và nơi linh thiêng, trang trọng, thường được làm từ gỗ hoặc đồng. Trên mỗi bức được khắc họa chữ vàng hoặc đỏ tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đường viền trang trí bằng những họa tiết tinh tế, tỉ mỉ, sống động, không quá cứng nhắc nhưng vẫn đủ trang nghiêm.

Việc treo hoành phi câu đối thể hiện tình cảm thế hệ, vừa cho thấy sự cao quý, gia phong, nét đẹp của mỗi gia đình. Nhiều quan điểm chỉ ra rằng những đồ vật tâm linh sẽ mang đến nhiều may mắn, hoan hỉ và niềm vui cho cả gia đình.

 

Chọn mẫu hoành phi câu đối và cách bày trí tại nơi thờ cúng gia tiên

Mẫu hoành phi câu đối gỗ

 

2. Lựa chọn hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối đa dạng từ hình thức, kích thước đến nội dung, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Phần lớn người dùng thường ưa chọn hoành phi câu đối sơn son. Trong loại này lại có những loại nhỏ hơn, có loại sơn chữ vàng và đỏ, tùy theo nhu cầu của người dùng.

Về chất liệu, bộ sản phẩm này cũng được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: gỗ, đồng,…Với việc lựa chọn chất liệu gỗ thì nên chọn gỗ có độ bền cao, không mục, chắc chắn, đảm bảo sử dụng lâu dài như gỗ mít, gỗ sồi, gỗ vàng tâm,…

Với không gian thờ khác nhau thì cũng phải chọn kích thước bộ khác nhau. Không nên chọn mẫu quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ không tương xứng, làm mất tính cân bằng và tính thẩm mỹ cho không gian. Với diện tích khoảng 1m81 – 2m17 thì nên treo bộ có kích thước dài 1m76, cao 68 cm. Đối với khu thờ có kích thức nhỏ khoảng 1m35 thì nên dùng bộ hoành phi dài 1m27, rộng 55 cm. Để đảm bảo bạn có thể đến các cơ sở sản xuất uy tín ở đó bạn có thể yêu cầu đó và thiết kế sản phẩm theo đúng không gian của bạn.

 

Chọn mẫu hoành phi câu đối và cách bày trí tại nơi thờ cúng gia tiên

Hoành phi câu đối sơn son

 

3. Cách bố trí hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Việc chọn được mẫu hoành phi câu đối đã khó khăn, mà việc sắp đặt, bày trí nó như thế nào lại càng khó hơn. Chỉ chút sơ suất nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến không chỉ không gian mà còn là cả tài vận của dòng tộc, gia đình.

Để tránh những điều không may mắn, hãy để ý những tiêu chuẩn sau:

  • – Hoành phi câu đối có 3 loại là đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với không gian rộng như phòng thờ hoặc nhà thờ họ thì có thể chọn treo đại tự câu đối phía bên ngoài cửa ra vào, bên trong treo thêm hoành phi câu đối hoặc cuốn thư. Với không gian nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên là được.
  • – Bức hoành phi nên treo ở chính diện giữa bàn thờ, nơi cao và hướng ra ngoài, gắn cố định trên tường tạo góc 25 – 30 độ.
  • Câu đối được treo sát mép ở 2 bên bàn thờ.
  • – Cẩn trọng trong việc chọn lựa nội dung chữ trên hoành phí câu đối, không thể tùy tiện chọn chữ theo ý muốn. Mỗi chữ phải hợp với không gian, địa điểm. Ví dụ có loại chuyên dùng cho đình chùa, loại chuyên dùng cho nhà thờ tổ, loại dành cho bàn thờ gia tiên.

 

Chọn mẫu hoành phi câu đối và cách bày trí tại nơi thờ cúng gia tiên

Mẫu hoành phi câu đối của đồ thờ Sơn Đồng

 

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua và bày trí mẫu hoành phi câu đối mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn. Để xem các mẫu sản phẩm và được tư vấn hỗ trợ bạn có thể truy cập vào Website: https://dothosondonghd.com/

Bình luận