Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa – Đồ thờ Sơn Đồng

Thú chơi câu đối là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ ngàn xưa, biểu thị ý chí, quan điểm trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong cuộc sống. Trong đó phải kể đến là câu đối vạn sự tùy duyên, dạy ta cách đối nhân xử thế, biết cách trân trọng và giữ gìn những gì đang có vì biết đâu một ngày nó lại biến mất bất chợt. Vậy thế nào là “duyên”, thế nào là “vạn sự tùy duyên”, hãy cùng Đồ thờ Sơn Đồng tìm hiểu rõ hơn nhé.

 1. 1. “Duyên” là gì? Vạn sự tùy duyên nghĩa là gì? Câu đối vạn sự tùy duyên

 2. Khi gặp chuyện phiền muộn, khó khăn hay bế tắc, khó xử, con người ta thường buột miệng nói “tùy duyên”. Đó là câu cửa miệng của nhiều người nhưng để hiểu được ý nghĩa thâm sâu của nó lại không phải là một điều đơn giản.
 3. “Duyên” là cách giải thích đơn giản và ngắn gọn cho việc tại sao hơn 7 tỷ người trên thế giới này, khác biệt nhau về văn hóa, nơi sống, tuổi tác hay giới tính, tính tình lại có thể gắn kết với nhau.
 4. Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa - Đồ thờ Sơn Đồng

  Thế nào là “duyên”

 5. Những người chúng ta gặp không phải là tình cờ. Họ đi ngang qua đời ta là có 1 lý do. Vạn vật trên đời này đều liên quan đến chữ “duyên”. Đó có thể là nhân duyên, cơ duyên, thiện duyên hay ác duyên. Nhưng duyên không đảm bảo được rằng chúng ta có thể cùng nhau đi đến cuối con đường hay không. Duyên có tụ thì sẽ có tan, có gặp thì cũng có rời.
 6. Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa - Đồ thờ Sơn Đồng

  Mọi sự ở đời đều là “duyên”

 7. “Tùy duyên” chính là sự thuận theo, không oán hận, không cưỡng cầu, không nóng nảy. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được việc này. Phải đạt đến cảnh giới tư tưởng thì mới thấu hiểu và làm tốt cái gọi là “vạn sự tùy duyên”.
 8. “Tùy duyên” có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Tận tâm hành thiện, không so đo kết quả, được mất, lấy thái độ tùy duyên mà đối diện sự đời, đây chính là tùy duyên tích cực, không cưỡng cầu thì có thể nắm giữ cơ duyên.
 9. Trái lại, “tùy duyên” mà không làm tròn bổn phận, phó thác số phận, không cầu tiến, vươn lên, trốn tránh thì đó là “tùy duyên” cực đoan.
 10. “Tùy duyên” thực sự là biết nắm bắt cơ hội, biết đối nhân xử thế thuận theo nhân duyên, ôm giữ trái tim từ bi, khoan dung và độ lượng.
 11. Mọi chuyện trên đời vốn không bao giờ thuận buồm xuôi gió. Trời cao không phải lúc nào cũng trời quang mây tạnh. Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa lớn. Ngày buồn xen lẫn ngày vui. Đó chính là sự “tùy duyên” của đất trời, của vũ trụ. Hiểu được điều ấy thì bạn sẽ ắt thản nhiên đối diện với đời, gặp chuyện có buồn đến đâu thì cũng không phấn kích, ngạo mạn, chẳng buồn, chẳng sầu.
 12. 2. Vạn sự trên đời cứ tùy duyên đối đãi

 13. Vạn sự tùy duyên nhưng có những điều sau đây chúng ta đặc biệt phải ghi nhớ trong cuộc đời:
 14. – Giữa người với người, có thể gần, cũng có thể xa. Giữa việc với việc có thể phức tạp, cũng có thể đơn giản. Giữa tình cảm với nhau có thể sâu, cũng có thể cạn.
 15. Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa - Đồ thờ Sơn Đồng

  Vạn sự trên đời cứ để tùy duyên đối đãi, trời cao có mắt ắt ban phúc lành

 16. – Đừng mong cầu mọi người đối xử với mình đặc biệt, cũng chẳng hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.
 17. – Cuộc sống có người nói ít làm nhiều, cũng sẽ có kẻ chỉ biết hoa chân múa tay. Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản lý tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.
 18. Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa - Đồ thờ Sơn Đồng

  Học cách buông bỏ, “tùy duyên”

 19. – Đức Phật từng nói: Với người không có duyên, dù bạn nói bao nhiều lời cũng là thừa, còn như đã hữu duyên thì chỉ cần xuất hiện, bạn cũng có thể đánh thức mọi giác quan của họ.
 20. – Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt nước. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.
 21. – Đôi khi hôm nay là việc lớn, ngày mai nhìn lại chẳng có gì đáng kể. Năm nay quan trọng, sang năm sẽ trở thành thứ yếu. Chuyện vĩ đại đời này, đời sau người ta gọi là truyền thuyết.
 22. – Chúng ta, nhiều nhất cũng chỉ là câu chuyện của một người. Vì thế trong cuộc sống hay công việc, nếu gặp chuyện không vừa ý, hãy nói với bản thân “Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi cũng đến, hãy buông bỏ tất cả để bắt đầu ngày mới”.
 23. – Trên đời có một số việc không phải không để tâm, mà để tâm cũng không làm được gì hơn.
 24. – Cuộc sống không có “nếu như”, chỉ có ‘hậu quả” và “kết quả”.
 25. – Đón nhận đời mình như thế nào là do bản thân lựa chọn, người khác không thể quyết định thay.
 26. Trên đây là những câu nói “vạn sự tùy duyên”. Nguồn gốc của đau khổ, bi ai là do người ta không thể buông bỏ tâm phàm, không thể tùy duyên, tùy phận. Vì vậy, hãy xem xét lại bản thân, làm những việc cần làm, đi con đường nên đi, nuôi dưỡng lòng chân thành, khoan dung với mọi người, nghiêm khắc với bản thân. Mọi việc còn lại cứ thuận theo “nhân duyên” đi.
 27. Câu đối vạn sự tùy duyên hay và ý nghĩa - Đồ thờ Sơn Đồng

  Buông bỏ chấp niệm, vạn sự tùy duyên

 28. Những câu đối vạn sự tùy duyên tuy đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa sâu xa, thâm sâu. Để biết chi tiết thêm về câu đối bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0907 55 2259 hoặc truy cập Website để được tư vấn.

Bình luận