Phong tục những câu đối tết đỏ, đẹp được sử dụng trong ngày tết

Mỗi khi tết đến, nhà nhà, từ thành thị đến nông thôn, đều chăm sóc những chậu quất, cành đào, chỉ tu lại bàn thờ thật sạch sẽ và thay những đồ thờ cũ thành những đồ thờ mới để đem lại sự mới mẻ và myu mắn. Trong không khí ngày tết không thể thiếu được màu sắc màu đỏ và màu vàng. Như đem đến một sự may mắn, lòng biết ơn, của con cháu đối với bậc trên.

Sắc vàng đã có ở cây quất, còn màu đỏ ở đâu? Màu đỏ có ở những câu đối. Được viết bằng mực tầu trên nền giấy đỏ. Nhưng để có được cặp câu đối đẹp thì cần phải có đôi bàn tay khéo léo có thể viết bằng chữ Việt hay bằng chữ Nho, (nếu mà chữ đẹp thì sẽ càng đắt giá).

Phong tục những câu đối tết đỏ, đẹp được sử dụng trong ngày tết

Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của câu đối

Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, được bắt nguồn từ Trung Quốc, người Trung Quốc thường gọi đó là côi đối liên, (對聯) được thay đổi từ Đào phủ (桃符). Có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm TCN, nhưng theo Tống sử Thục thế gia thì câu đối được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934 – 965) Được viết trên gỗ vào năm 959. Câu đối được quan niệm như: “ Nếu thơ căn là tinh hoa của chữ nghĩa thì câu đối là tinh hoa của tinh hoa”.

Nguyên tắc làm câu đối tết

Câu đối không quy định về số lượng từ trong câu, dài ngắn đều được. Nhưng phải tuân theo một số nguyên tắc sau:

Phong tục những câu đối tết đỏ, đẹp được sử dụng trong ngày tết

Vế câu đối

Một bộ câu đối có hai vế đi song song nhau, mỗi câu là một vế. Vế câu đối có hai kiểu, nếu đó là một người sáng tác ra thì được gọi là vế trên, vế dưới còn nếu như là do một người nghĩ ra một câu và yêu cầu người khác đối lại thì được gọi là vế ra vế đối.

Khi một người ra vế đối thì yêu cầu khi ở cuối câu đối, chữ cuối vế bên trên câu bên phải khi treo la thanh trắc, và người lại bên vế đối chữ cuối ở thanh bằng.

Đối ý và đối chữ

 • Đối ý: Là hai vế đối phải cân nhau rồi đặt thành hai câu sóng nhau.
 • Đối chữ: Khi thực hiện cau đối bằng đối chữ thì bạn phải chú ý và thược 2 phương diện thanh và loại.
 • Về thanh: Thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại.
 • Về loại: thực tự phải đối với nhau hoặc đối với hự tự, Danh từ đối với danh từ, động từ đối với động từ. Nếu như vế đối này là chữ nho thì vế bên còn lại cũng bắt buộc phải là chữ nho.

Luật bằng trắc

 • Câu đối tiểu:
 • Vế trái: Trắc – trắc – trắc
 • Vế phải: bằng – bằng – bằng
 • Câu đối thơ: Phải đúng theo lối thơ ngũ ngôn hoặc thất ngôn, theo luật bằng trắc của hai câu thực và câu luận.
 • Cấu đối phú: Chữ cuối mỗi vế và chữ cuối mỗi đoạn phải bằng đối với trắc đối với bằng.

Có một nhà thư pháp trứ danh Vương Hi Chi đời tần chiều ba mươi tết cheo một câu đối chữ rất đẹp. Nhưng ai đến thưởng thức đều không hiểu vì sao ong chơi câu đối tết thế này.

Phúc xong vô trí

(Phức không đến hai lần)

Họa bất đơn hành

(Họa chẳng đi một mình)

Đọc rồi mọi người đều cau chán bỏ đi, Nhưng đến hôm được Vương Hi Chi Viết tiếp là:

Phúc không đến cặp, sớm nay đến

Họa chẳng đi xuông, tối trước đi

Thì lại là câu đối hay và độc đáo.

Truyền thuyết kể lại. Tại Trung Quốc ngày xưa trước khi tết đến người dân thường xửa dụng gỗ đào để khắc lên trên đó là tên của hai vị thần là thần Trần Trà và thần Quách Lũy. Treo ở ngoài cửa để đuổi tà ma, Sau đó dần dần thay thế bằng giấy vẽ ,đến thời Hậu thục thì được phát triển thành câu đối.

Mạnh Xưởng là người đầu tiên đưa ra vế đối, đó là câu:

Năm mới bầy tiệc lớn

Tiết đẹp mừng xuân dài.

Ở tại Việt Nam, tục chơi câu đối tết cũng có từ rất lâu về trước. Được thể hiện ở khắc nơi bằng phong tục truyền miệng. như những câu:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đổ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

Phong tục những câu đối tết đỏ, đẹp được sử dụng trong ngày tết

Chất liệu dùng để làm câu đối tết

Để thể hiện được sự may mán và tránh được tà, người ta thường sử dụng nguyên liệu làm bằng gỗ. Thường sử dụng những loại gỗ tốt như loại gỗ Sen, gỗ vàng, được bán sãn. Hoặc bạn có thể đặt làm theo yêu cầu. Phần lớn gô được sử dụng là, một mảnh gỗ được trau chút đẹp, phẳng treo thảng trên tường, tuy nhiên cũng có một số câu đối được thiết kế cong để bạn thuận tiên treo vào cột. Tuy nhiên bàng gỗ thì khá là tốn kém nhưng bên cạnh đó là sụ bền bỉ đi theo năm tháng. Nếu bạn là người để ý về hình thức hơn thì bạn có thể lựa chọn những câu đối được trang trí thêm một số họa tiết cách điệu như câu đối hình quả bầu, câu đối có sử dụng khảm trai,…

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn có thể sử dụng câu đối làm bàng giấy vẽ ( thường được gọi là đi xin chữ khi bạn đi chùa hay đi lễ ở một nơi linh thiêng).

Phong tục những câu đối tết đỏ, đẹp được sử dụng trong ngày tết

 

Câu đối tết ở Việt Nam

Ở tại Việt Nam, được Dương Quảng Hàm phân loại theo ý nghĩa khác nhau như:

 • Câu đối mừng: Làm để tặng những người cao tuổi như ông bà, cụ,.. bậc trên trong ngày hưởng thọ của mình. Hoặc được sử dụng trong ngày thi đỗ, mừng đám cưới, hoành thành nhà…
 • Câu đối Tết: Thường được làm bằng giấy để dán ở trong nhà, ở cửa, ở tường hay treo trên cây lộc ở giữa nhà.
 • Câu đối thờ: Là những câu nói tán tụng công đức tổ tiên hoặc thần thánh để dán hay treo ở nơi thờ cúng.
 • Câu đối đề tặng: Là những câu đối chủ yếu phụ vụ cho mục địch kính biếu hay tặng.

Ngày nay ở Việc Nam treo câu đối têt trong mỗi gia đình không còn mấy xa lạ với, không chỉ cau đối bằng chữ hán mà câu đối cobnf thể hiện ngay trên tiếng Việt. Trên những câu đối được thể hiện trên gỗ hay những câu đối được thể hiện ở trên giấy, đặt hàng có sẵn hay đặt hàng theo yêu cầu bạn hãy liên hệ với địa chỉ dưới đây để được đặt hàng và tư vấn một cách miễn phí:

Địa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Mr Hiếu: 0904 55 22 79

Email: quysusaco1988@gmail.com

Website: dothosondonghd.com

Bình luận