Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

Ngày nay câu đối được sử dụng khá phổ biến, trong đền, chúa, gia đình, nhà thờ họ,…thậm chí là cả lăng mộ. Câu đối lăng mộ dùng tưởng nhớ công ơn người đã khuất, ca ngợi công đức tổ tiên, dòng họ, khắc ghi truyền thống uống nước nhớ nguồn. Dưới đây là danh sách những câu đối hay và ý nghĩa thường được dùng nhiều. Bạn có thể tham khảo nếu đang có nhu cầu trang trí cho lăng mộ gia tiên.

Câu đối lăng mộ chạm khắc trên đá có độ bền cao. Các câu đối dùng cho khu lăng mộ dòng họ thể hiện đời sống văn hóa tâm linh, thờ phụng tổ tiên, giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

 1. 1. Câu đối lăng mộ thường được khắc ở đâu?

 2. Trong khu lăng mộ câu đối được khắc trên cổng vào và trên lăng thờ chung (bàn thờ công đồng), thậm chí còn có thể được khắc ngay trên bia mộ. Vị trí khắc ở đâu còn tùy thuộc vào hoàn cảnh để chọn được câu đối hợp lý.
 3. Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

  Câu đối dùng cho khu lăng mộ

 4. 2. Các loại câu đối lăng mộ

 5. Câu đối lăng mộ được phân chia tùy theo vị tí đặt:
 6. – Câu đối đặt ở cổng thường có  7 hoặc 9 chữ.
 7. – Câu đối bên trong lăng mộ thường dùng 5 hoặc 7 chữ.
 8. – Câu đối trên bia mộ thường dùng 5, 7, hoặc 9 chữ tùy thuộc vào kích cỡ bia mộ.
 9. Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

  Chọn vị trí khắc câu đối trong lăng mộ

 10. 3. Những câu đối lăng mộ hay

 11. Phiến niệm truy tư truyền bản tộc – Bách niên hương hỏa ức tiên công
 12. Câu đối này thích hợp với cá khu lăng mộ đá của dòng họ, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên, trăm năm hương khói để nhớ đến công lao gây dựng.
 13. Tổ đức cao minh tư phú ấm – Tôn thừa phụng sự thọ nhân hòa 
 14. Ý nói hạnh phúc, ấm no của con cháu ngày nay là nhờ công đức tổ tiên. Chính vì thế mà con cháu đời sau sẽ ghi nhớ mãi và kế thừa truyền thống ấy. Câu đối này được dùng để khắc trên cổng lăng mộ của những dòng họ lớn.
Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

Câu đối thờ cúng tổ tiên

Công đức lưu truyền thiên cổ niệm – Thạch bi ký giám ức niên hương

Câu đối này được khắc trên lăng mộ đá của các dòng họ, thể hiện tấm lòng biết ơn, ghi nhớ những công đức mà cha ông đã truyền lại, đã gây dựng từ bao đời.

 

Tộc tính quý tôn vạn đại trường tồn danh kế thịnh – Tổ đường linh bái thiên niên hằng tại đức lưu quang

Câu đối trên nghĩa là: họ hàng tôn quý, công danh muôn đời vẫn sẽ được kế thừa. Tổ tiên linh thiêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng.

 

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Nghĩa là: ngàn năm tổ tiên xưa tích đức, trăm đời vinh danh con cháu được ghi danh. Đây là câu nói thể hiện công lao to lớn của tổ tiên, con cháu ngàn đời sau sẽ được hưởng phúc và biết ơn công lao tổ tiên đã gây dựng.

Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

Ý nghĩa câu đối lăng mộ

Công cha dưỡng dục tày non thái – Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển đông

Câu nói này đề cao công lao sinh thành của mẹ, công dưỡng dục của cha, thể hiện tấm lòng biết ơn, trân quý những gì cha mẹ đã dành cho con cái. Câu đối này thường được khắc trên cổng lăng mộ , vừa là tấm lòng dành cho người đã khuất vừa là lời răn dạy với các thế hệ con cháu sau này cũng phải biết nhớ đến cội nguồn sinh dưỡng.

 

Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ – Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ

Câu nói ca ngợi ân đức của bậc sinh thành, cháu con ngàn năm sau vẫn còn nhớ mãi và biết ơn những công lao ấy.

 

Công đức dưỡng sinh tày sơn hải – Kính hiếu con cháu tạ lễ hương

Câu đối này cũng được dùng viết trên cổng lăng để nhắc nhở con cháu về công sinh dưỡng của tổ tiên. Con cháu hiếu kính dâng nén hương bày tỏ lòng thành.

Câu đối lăng mộ, câu đối hay trên bia mộ phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc

Câu đối trên bia mộ thờ tổ tiên

 

Trên đây là những câu đối lăng mộ thường được các gia đình, cháu con trang trí thêm cho khu thờ tổ tiên thêm trang nghiêm, linh thiêng. Không chỉ có vậy, điều này còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đến những công đức và cống hiến của thế hệ đi trước để lại cho con cháu thừa hưởng.

 

Vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm câu đối lăng mộ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904 55 2279 hoặc truy cập vào Website.

Bình luận