Những mẫu hoành phi câu đối gỗ thờ gia tiên đẹp nhất, chất lượng tốt nhất

Trong các gia đình người Việt chúng ta thường thấy những bộ hoành phi câu đối gỗ trông rất sang trọng và mang lại vẻ trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Việc treo hoành phi trên bàn thờ đã là một nét văn hóa có giá trị truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ đẹp nhất hiện nay.

Phần lớn hoành phi câu đối thường được làm bằng nhiều chất liệu nhưng gỗ là phổ biến nhất và chữ được sơn son thiếp vàng, nền khung có màu đen, đỏ, vàng tùy vào nhu cầu của khách hàng hoặc do nghệ nhân chế tác.

Khi trang trí hoành phi câu đối bằng gỗ không những làm đẹp không gian thờ cúng mà còn thể hiện được tấm lòng thành kính, sự biết ơn, kính trọng đối với những người đã khuất. Bên cạnh đó còn có ý nghĩa muôn truyền dạy cho con cháu phải biết lưu dữ và tiếp nối phong tục truyền thống này của dân tộc Việt Nam.

Sau đây là một số mẫu câu đối bằng gỗ phổ biến và sử dụng nhiều nhất:

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ thờ gia tiên đẹp nhất, chất lượng tốt nhất

Đây là hoành phi câu đối nền gấm mang một nét đẹp tinh tế, được chạm khắc tỉ mỉ và cầu kỳ.

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ thờ gia tiên đẹp nhất, chất lượng tốt nhất

Hoành phi sơn then được sơn son thếp vàng kĩ lưỡng, đem đến vẻ đẹp sang trọng góp phần làm cho không gian thờ tự trở nên trang nghiêm hơn.

Những mẫu hoành phi câu đối gỗ thờ gia tiên đẹp nhất, chất lượng tốt nhất

Bộ hoành phi câu đối gỗ này được treo ở chính giữa phía trên và hai bên của bàn thờ tạo sự uy nghiêm và vẻ đẹp truyền thống, cổ kính.

Ngoài ra còn rất nhiều kiểu hành phi câu đối nữa. Sau khi đã lựa chọn được kiểu dáng bức hoành phi câu đối, bạn cần để tâm đến chữ được viết ở trên đó. Bạn phải xem ý nghĩa của câu đố có phù hợp với bàn thờ gia tiên hay không. Vì có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa thôi.

Một số câu đối hay được sử dụng trên câu đối gỗ

 1. Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại

Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn.

2.Tông tổ thiên thu trường tự điển

Nhi tôn vạn cổ thiệu như hương

 1. Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh

Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh.

 1. Phụng sự tổ tiên hồng phúc đến

Nuôi dạy con cháu hiển vinh về.

 1. Cúc dục ân thâm Đông hải đại

Sinh thành nghĩa trọng Thái sơn cao.

 1. Thờ tiên tổ như kính tại thượng

Giúp hậu nhân sáng bởi duy tân.

 1. Ngước mắt nhớ tổ tông công đức

Ghi lòng làm hiếu tử hiền tôn.

 1. Tông tổ thiên thu trường tự điển

Nhi tôn vạn cổ thiệu như hương

 1. Tổ đường bách thế hương hoa tại

Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường.

 1. Cây cỏ chào xuân cánh lá thắm

Tổ tông tích đức cháu con vinh.

 1. Tổ tiên ta dày công xây dựng

Con cháu nhà ra sức trùng tu.

 1. Muôn thuở công thành danh hiển đạt

Nghìn thu đức sáng họ phồn vinh.

13.Ơn nghĩa quân thần còn mãi với đất trời

Tinh thần tổ tiên sống luôn trong con cháu.

 1. Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành.

 1. Họ hàng tôn quý công danh muôn thuở chẳng phai màu

Tổ miếu thiêng liêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng.

Trước kia chỉ có những gia đình giàu thì mới treo những bức hoành phi câu đối bằng đồng hoặc bằng gỗ trên bàn thờ gia tiên trong gia đình. Đó là nơi trang nghiệm và linh thiêng nhất trong không gian của mỗi gia đình. Đối với những gia đình nghèo không có nhiều tiền thì thường dùng những tấm cót, nẹp lại rồi dán những tấm giấy đỏ có viết đại tự lên đó.

Ngay nay, xã hội phát triển và đời sống của con người ngày càng tốt hơn vì vậy mà nhu cầu ngày càng cao, hoành phi câu đối cũng phong phú hơn để phù hợp với không gian và lối kiến trúc của từng ngôi nhà. Những một chất liệu không những tốt, thời gian sử dụng được lâu mà hơn nữa còn mang một yếu tố tâm linh như là vật dụng gỗ.

Câu đối gỗ được sử dụng nhiều nhất bở những họa tiết rát chận thực, mà hơn nữa màu sắc cũng phong phú hơn, tuy nhiên lại chỉ phù hợp với không gian nhà mái.

Nếu bạn muốn sử dụng một bộ hoành phi câu đối nhưng nhà bạn lại là nhà tầng thì thay thế những mẫu hoành phi cổ thì tại Sơn Đồn bạn có thể tìm thấy những bộ câu đố gõ được trang trí cách điệu rất hài hòa phù hợp với những ngôi nhà hiện đại.

Đối với những ngôi nhà chung cư đa phần không gian thơ rất nhỏ hẹp,không thể nào chứ được những bộ câu đối to như vậy, thay vào đó bạn có thể sử dụng những bộ tranh thờ, không chỏ đẹp mà còn mang ý nghĩa hưng thịnh, phát tài phát lộc cho gia đình.

Khi bạn đã lựa chọn được bộ câu đối đẹp, ưng ý thì việc tiếp theo bạn nên chú ý đến là không gian và cách bố trí trong không gian thờ sao đẻ đem đến những may mắn và hưng thịnh nhất. Nếu bạn đang băn khoan hay đang đi tìm hiểu và không biết nen tham khảo tại đâu chuẩn nhất, thì bạn cót hể đặt niềm tin và tham khảo tại đây.

Các mẫu hoành phi hiện được chế tác rất mới mẻ, đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Câu đối gỗ được các nghệ nhân Sơn đồng chạm khắc rất kĩ lưỡng và tỉ mỉ chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.

Bình luận