Những câu đối cổng làng thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

Từ xa xưa đến nay, câu đối là một biểu tượng truyền thống của người dân Việt Nam ta. Những câu đối đều được viết bằng chữ Hán-Việt, thể hiện sự trang kính, mang một vẻ đẹp tiềm ẩn trong câu từ đối đáp. Và vài năm một lần, vào những ngày giáp tết, nếu như bạn là một người con sinh sống tại làng quê thì việc bắt gặp những câu đối cổng làng đều rất quen thuộc, mang đến một ý nghĩa lớn lao cho những người dân Việt Nam.

Những câu đối cổng làng thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

Làng là một nơi sinh sống của một cộng đồng người dân Việt Nam, nó lớn hơn xóm, ấp nhưng nhỏ hơn một thị trấn, với dân số khác nhau, nơi đây thường có một đặc điểm khác biệt dễ phân biệt với những nơi khác. Những ngôi làng thường nằm ở nông thôn, song cũng có những có ngôi làng thành thị nhưng đều là nơi mang đến những con người khác nhau và ngành nghề riêng biệt. Khi bước vào một ngôi làng  nào đó, điều đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy một cổng làng, như một lời chào đặc biệt truyền thống của những ngôi làng Việt Nam.

Những câu đối trên thường sẽ được dán hoặc điêu khắc bằng gỗ ở nơi cổng ngõ và nói lên lòng hiếu khách của người dân quê Việt Nam. Người ta luôn mong có khách để được tiếp đãi, không phải vì khách sẽ mang tài lợi lại, mà bởi vì khách tới trong nhà sẽ có vẻ tấp nập và sự vui mừng, đó là biểu hiệu của sự thịnh vượng.

Những câu đối cổng làng thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

Những câu đối ở cổng làng nói lên vẻ đẹp tiềm ẩn của con người Việt Nam, vẻ đẹp của dải đất hình chữ S, câu đối mời chào khách, đánh dấu một sự đặc biệt của ngôi làng đó.

 

Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi,

Thần tiên vui thú cảnh đời đời.

 

Những câu đối này chỉ vì sự cảm thông với đất trời khi mùa xuân quay trở lại, vì xuân năm nay đi, sang năm lại còn xuân khác, và xuân còn đến bên ta khi chúng ta đã già.

Một số câu đối cổng làng hay và có ý nghĩa của Giáo sư Vũ Khiêu:

Vạn cổ càn khôn hưng tái bạo

Cửu tiêu nhật nguyệt khúc trùng quang.

Mở rộng tam quang, muôn dặm đón chào con cháu tới

Nâng cao thần tự, ngàn thu thành kính khói hương bay.

Cổng dựng nơi đây, tiếp đón con em về bái Tổ

Làng chờ trong đó, chúc mừng bè bạn đến tham quan.

Văn võ song toàn, bách thế công huấn truyền quốc sử

Hiếu trung nhất quán, tứ phương trụ duệ hiển gia thanh.

 

Những câu đối của giáo sư không những nói về vẻ đẹp của của thiên nhiên đất nước, về tình cảm của con người, mà còn hơn thế nữa là tình cảm giữa con người với con người, sự thủy chung. Thêm vào đó, có những ngôi làng mang chính tên dòng họ cũng được tạo nên câu đối thể hiện rõ sự cổ kính, truyền thống nơi đây:

 

Nhìn lại quê cha, uống nước nhớ nguồn tròn đạo nghĩa

Xây cao miếu Tổ, chân trời góc bể nhớ công ơn.

Vũ tộc dựng cơ đồ, muôn dặm sơn hà lưu sự nghiệp

Nam phương xây miếu Tổ, chân trời góc bể nhớ công ơn.

Chim Đa Đa đậu nhánh đa, vô vàn trú thất khéo mà lạc nhau

Chim cô cô đáp nhà cô, đơn đơn như nhất líu lô một mình.

Đức Tổ dài lâu muôn đời thịnh

Nếp nhà đầm ấm bốn mùa Xuân.

Lớp trước mở với, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn,

Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng.

Những câu đối cổng làng thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

Những câu đối cổng làng luôn mang đến những thông điệp sâu sắc, các nghệ nhân có thể điêu khắc trên chất liệu bằng đá, hoặc có thể làm trên chất liệu điêu khắc gỗ tinh xảo. Những dòng chữ đối thường được viết bằng chữ Hán – Nôm hoặc có thể được viết bằng chữ Quốc ngữ cách điệu để thể hiện được lòng thành kính, sự biết ơn, tôn trọng của con cháu đười sau với ông cha ta thời trước. Qua đây, muốn truyền đạt lại cho con cháu đười sau một đạo lý sống ‘’Uống nước nhớ nguồn’’ mong ước rằng cuộc sống của con cháu mình sẽ luôn bình yên, no đủ và hạnh phúc.

Bên cạnh đó Sơn Đồng còn sản xuất bàn thờ gỗ chất lượng đảm bảo cùng với đó là những đồ thờ khác như hoành phi – câu đối, cửa võng, tủ thờ,…

Trên đây là một số câu đối chữ Hán Việt hay được sử dụng nhiều nhất trong câu đối cổng làng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về những vẻ đẹp truyền thống, nét đẹp ngàn đời của nhân dân Việt Nam.

Bình luận