Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa nhất

 

Người Việt Nam ta từ xưa đã có truyền thống treo câu đối bàn thờ gia tiên trong nhà, trên nhà thờ họ, nhà trưởng. Treo hoành phi câu đối ngoài việc để trang trí, làm đẹp nơi thờ tự linh thiêng thì ý nghĩa sâu xa hơn đó là việc thể hiện gia cảnh, gia phong của một gia đình người Việt, truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường công danh sự nghiệp.

Đây được coi là một nét đẹp văn hóa phổ biến ở nước ta, từ xưa kia, chỉ có câu đối được in trên giấy và đến ngày nay câu đối đã được khắc lên gỗ và các vật liệu khác. Câu đối tạo nên một nét đẹp sang trọng, ấn tượng khi đặt ở trên bàn thờ tổ tiên để thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn đối với tổ tiên của mình. Các câu đối bàn thờ gia tiên thường được viết bằng chữ nho, gồm hai vế đối nhau thể hiện ý chí, quan điểm của một nhân vật nào đó nổi tiếng trong xã hội, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa nhất

Ngày nay, hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên thường được làm bằng gỗ, chữ sơn son thiếp vàng, nền khung có màu đen, đỏ, vàng tùy theo sở thích của mỗi người hoặc nghệ nhân chế tác. Tuy nhiên, để lựa chọn một câu đối mang ý nghĩa thực sự cho bàn thờ tổ tiên của gia đình là điều không phải dễ dàng. Nó phải thể hiện được gia cảnh, gia phong, truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường công danh của cả gia đình, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mong muốn thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy. Bên cạnh đó, câu đối bàn thờ hay phải đảm bảo được đối ý, đối chữ trong từ ngữ.

Về nguyên tắc của câu đối: Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân.

– Đối ý: hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành hai câu sóng nhau.

– Đối chữ: phải xét hai phương diện thanh và loại.

– Về thanh: thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại.

Đối với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại như biệt thự hay nhà trần thì thường nên treo những bộ hoành phi câu đối vuông. Nó sẽ thể hiện sự sang trọng, trang nghiêm và phù hợp với không gian của ngôi nhà. Còn đối với những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống như nhà mái ngói, có những cột bằng gỗ lim đỡ xà nhà thì nên treo những bức đại tự cuốn thư hoặc âu đối bán nguyệt được thiết kế để treo lên trên hai cây cột gỗ. Không gian của ngôi nhà sẽ toát lên được nét truyền thống, cổ kính.

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên

 

“Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm

Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ.”

“Lấy trung hiếu trì gia bền vững

Dùng đức nhân xử thế lâu dài.”

“Nhờ thọ đức ông cha đã dựng

Đạo tôn thần con cháu đừng quên.”

“Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh
Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh.”

“Phụng sự tổ tiên hồng phúc đến

Nuôi dạy con cháu hiển vinh về.”

“Nghiệp tổ vững bền nhân, trí, dũng

Gia phong muôn thuở đức, thảo, hiền.”

“An bình thần liệu nền gia thất,

Sáng rực tôn huân ấm tử tôn.”

“Chất chứa nghĩa nhân nghìn thuở thịnh

Trau dồi phúc đức vạn đời tươi.”

“Tổ tông công đức còn thơm dấu

Cháu thảo con hiền sáng mãi gương.”

“Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành.”

“Các hệ phồn vinh nhờ phúc ấm

Nhiều đời cố gắng tở công xưa.”

“Ơn nghĩa quân thần còn mãi với đất trời

Tinh thần tổ tiên sống luôn trong con cháu.”

“Hiếu kính thông tông tổ

Trinh tường tập tử tôn”

“Cúc dục ân thâm Đông hải đại

Sinh thành nghĩa trọng Thái sơn cao.”

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa nhất

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa nhất

Câu đối bàn thờ gia tiên sẽ mang giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt và sẽ được lưu dữ đến những thế hệ sau. Hiện nay, những mẫu câu đối ngày càng đa dạng về thiết kế và chất liệu với những đường nét tinh tế và hài hòa nhưng vẫn phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt.

Bình luận