Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên – Đồ thờ Sơn Đồng

Chọn được một bức hoành phi câu đối không phải đã là xong. Người dùng cũng cần phải biết một vài lưu ý về cách treo hoành phi câu đối để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ thêm trang trọng và linh thiêng. Dưới đây Đồ thờ Sơn Đồng sẽ gợi ý đến bạn một vài kinh nghiệm treo hoành phi câu đối.

  1. 1. Nguồn gốc của hoành phi câu đối

  2. Thú chơi hoành phi câu đối đã có từ thời xa xưa. Mỗi khi một gia đình nào có việc trọng đại như: vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy mẹ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau đôi câu đối, nếu mà sang hơn nữa thì tặng cả bức hoành phi. Đó là nét đặc trưng, văn hóa riêng của người Việt Nam. Không chỉ có nhà giàu chơi hoành phi câu đối sơn son thếp vàng mà ngay cả những người nghèo vẫn có thể chơi. Họ nhờ thầy đồ viết chữ cho và kính cẩn treo lên bàn thờ.
  3. Ngày nay người biết đọc, biết viết hoành phi câu đối không nhiều. Thay vì nhờ thầy viết chữ, họ có thể mua được bộ hoành phi câu đối mà không mất nhiều thời gian hay công sức. Hoành phi câu đối được làm sẵn. Thường thì hoành phi câu đối đi cùng với diềm trang trí kết nối giữa hai cột nhà cổ, phần này được gọi là cửa võng, đục chạm với những họa tiết hoa văn.
Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên - Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi câu đối nhà thờ họ

2. Cách sử dụng hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối được sử dụng trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ. Đối với nhà cổ kiểu ba gian hai trái thì có thể dùng hoành phi câu hoặc cuốn thư và đôi câu đối hình vòm ôm lấy hai bên cột tròn. Với nhà ở hiện đại thì sẽ hợp với hoành phi câu đối hình chữ nhật.

Người xưa thường quan niệm chỉ được treo hoành phi câu đối ở nhà con trưởng. Nhưng ngày nay, hoành phi câu đối cũng có thể được treo ở nhà con thứ. Việc treo ở đâu, ai treo, cách treo câu đối như thế nào không quan trọng, quan trọng là tấm lòng của người treo.

Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên - Đồ thờ Sơn Đồng

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

3. Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Chữ viết trên hoành phi câu đối mang ý tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, ghi nhớ công lao của tổ tiên. Đồng thời đó còn là lời răn dạy của thế hệ cha ông, mong muốn con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng tộc, thể hiện ước nguyện về một cuộc sống an bình.

4. Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đúng nhất

  • – Đối với nhà thờ họ, nhà thờ cổ, không gian thờ rộng thì câu đối thường được treo trên 2 bên cột nhà, thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột, bức hoành phi sẽ được đặt ở phía sau, hướng thẳng bàn thờ lên cách 80 cm – 1m.
  • Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên - Đồ thờ Sơn Đồng

    Treo hoành phi câu đối như thế nào là đúng

  • – Đối với nhà ở hiện đại thì cách treo hoành phi câu đối cần chú hơn. Bức hoành phi câu đối được đặt ở chính giữa ban thờ, cách mặt ban thờ khoảng 80 cm – 1m, nhưng không treo sát tường mà treo nghiêng xuống khoảng 20 – 30 độ để nhìn được rõ hơn. Câu đối treo hai bên và thường hơi thấp hơn so với bức hoành phi.
  • – Khi treo hoành phi câu đối cũng cần để ý đến kích thước của ban thờ để treo, tránh to quá hoặc nhỏ quá, không cân bằng tính thẩm mỹ. Với bàn thờ có kích thước 1m35 thì có thể treo bộ 1m35 hoặc nhỏ hơn. Ban thờ có kích thước 1m55 thì treo bộ kích thước 1m55, ban thờ có kích thước 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi 1m75 hoặc 1m55. Nếu muốn thiết kế kích thước lớn hơn, người dùng có thể liên hệ với các cơ sở làm đồ thờ. Họ sẽ đo đạc kích thước và thiết kế sao cho phù hợp và theo như yêu cầu của khách hàng.
  • – Một điều đáng lưu ý khi treo hoành phi câu đối là chữ viết trên đó. Không thể chọn treo một cách tùy ý theo sở thích cá nhân. Mỗi chữ trên bức hoành phi sẽ có một ý nghĩa riêng và phù hợp với một không gian treo riêng. Nếu không biết chọn chữ nào cho phù hợp với cách treo từng không gian, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia.
Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên - Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi câu đối gỗ

Trên đây là những lưu ý về cách treo hoành phi câu đối mà đồ thờ Sơn Đồng muốn gửi đến bạn đọc. Hãy tham khảo thật kỹ và áp dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian thờ. Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904 55 2279 hoặc truy cập Website của chúng tôi.

Bình luận