Cách trang trí bàn thờ gia tiên cúng những ngày lễ tết

Cứ vào tầm khoảng cuối năm, nhất là vào những ngày giáp tết sau bao quãng thời gian vất vả xa gia đình thì thời điểm năm hết tết đến là lúc cho những người con xa quê về đoàn tụ bên bếp hồng. Để chuẩn bị đón năm mới đến thì hầu như không có gia đình nào bỏ qua nghi lễ thờ cúng. Vậy khi năm hết tết đến nhà bạn trang trí bàn thờ như vậy đã đúng? Để biết nhà bạn đã có những cách trang trí bàn thờ đúng hay chưa bạn hãy đọc bài dưới đây nhé.

Sắp xếp bàn thờ tổ tiên như thế nào cho đúng? Đạo lý “Ăn quả nhứ kẻ trồng cây” đã in sâu vào tâm trí người Việt, dù ở đâu hay theo cách thức nào thì cứ đến ngày lễ tết các con cháu dù xa sôi vẫn ghé về quê hương hỏi thăm ông bà cha mẹ và thắp nhang các thể hiện lòng biết ơn công sinh thành.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cúng những ngày lễ tết

Cách tràn chí bàn thờ gia tiên không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ mà còn là nơi gửi gắm lời cầu nguyện của người người còn sống mong bình an và máy mắn đến con cháu trong gia đình.

Giữ bàn thờ gia tiên luôn sạch sẽ

Bàn thờ là nơi linh thiêng là nơi ngự vị của các bậc tiền nha trong gia đình vì thế nó thường được đặ ở vị trí trung tâm hay cao nhất trong nhà. Không những chỉ tránh va chạm mà còn tránh được được bụi, côn trùng hay sự nhòm ngó của người lạ. Việc lau dọn bàn thờ gia tiên trước khi đón tết đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cao.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cúng những ngày lễ tết

Khi bạn sử dụng vật dụng lau chù hay cắt bạn cũng cần sự dụng vật dụng riêng không nên dùng chung những vật dụng lau chùi khác. Nếu cẩn thận hơn bạn có thẻ dùng nước lá trầu đêu lau.

Trong tâm thức người Việt luôn quan niệm rằng giữa người âm và người dương luôn có một khoảng cách đặc biệt, không gian thờ luôn là là không gian thiêng liêng nhất trong gia đình. Là nới lưu dữ tình cảm truyền từ đời này qua đời khác, chính vì thế việc lau chùi phải hết sức cẩn thận, đặc biệt không được sê dịch hay làm sứt mẻ bát hương.

Những chuẩn bị cho trang trí bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên chính giữa là bát hương (tượng trưng cho sự tinh tú)  và trên bát hương có cây trụ cắm hương vòng (trục vũ trụ) hai bát hương khác đặt hai bên đó là trong trường hợp gia đình thờ nhiều thế hệ cũng bàn thờ thần tài. Ở trước bát hướng chính có để kệ chén gốm 3 chiếc chén dành riêng cho thờ cúng.

Hai bên cạnh của bàn thờ có để hai đĩa hoa quả và mứt tết và đèn dầu, ở trên mâm bồng được sắp xếp ngũ quả thể hiện sự đầy đủ tài lộc trọn vẹn tinh tế. Kèm theo lễ vật cúng thường là những đồ dùng và tiền vàng bằng giấy để lúc hết lễ thì gửi xuống cho các cụ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cúng những ngày lễ tết

Hoa để thờ có nhiều loại nếu như các cụ thì để những hoa có rực rỡ sác một chút, còn nếu gia đình có thờ cô trẻ (tức là linh hồn chết trẻ) thì nên để hoa cúc trắng thể hiện sự trong tráng cho linh hồn, Công việc dọn dẹp và chuẩn bị phải xong trước ngày 30 tết, Từ bắt đầu từ trưa 30 tết trở ra gia đình đã sử dụng hương vòng thắp thau đêm (biểu tượng cho những tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu đối với tổ tiên)

Mân ngũ quả được trình bày như thế nào cho đẹp

Mân ngũ quả ức là trên mân phải có 5 lại quả khác nhau, với ý nghĩa biểu trưng với nhưng quả phật thủ, cuối, xung ,quất, quýt hay quả hồng.

Trong đó quả phật thủ hay chuối mang ý nghĩa: Bàn tay che chở của đước phật đến với con cháu trong gia đình.

Quả dưa hấu thể hiện: Sự đong đầy may mắn, căng tràn sức sống.

Quả hồng: Tượng trưng cho sự may mắn, phồn cát thịnh vượng trong năm mới.

Không những vật phẩm mà trang trí bàn thờ thêm trang trọng ban nên kết hợp với những yếu tố khác như. Sen thờTranh thờ,… Để lựa chọn được những sản phẩm trang tí thêm đẹp cho bàn thờ vào những ngày tết bạn hãy đến với Sơn Đồng để chọn ra những đồ vật tinh tế phù hợp với phong thủy. Đem lại đại cát đại lợi cho gia đình.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cúng những ngày lễ tết

Để biết được những thông tin chính sác về các sản phẩm bạn hãy liên hệ với địa chỉ sau:

Tượng Phật, Tượng Thờ Sơn Đồng Hoài Đức

Địa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Hotline: 0904 55 22 79
Mail: quysusaco1988@gmail.com

Một hông gian thờ đẹp là một không gian đầy đủ những nghi lễ vậy để may mắn đến với gia đình hãy đến với Sơn Đồng, với những đôi bàn tay khéo léo tạo nên những sản phẩm khé léo để những cách trang trí bàn thờ thêm trang trọng. Chúc các bạn có những cách trang trí độc đáo. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Bình luận