Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt Nam đều có một bàn thờ gia tiên để thờ cúng và tỏ lòng thành kính với tổ tiên của mình. Chính vì vậy mà việc bài trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng, chúng ta phải đặt ở vị trí phù hợp và đúng phong thủy để đem lại  sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc bình an cho mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt vị trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về những lưu ý và cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng nhất nhé!

Để bài trí bàn thờ gia tiên bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

Bàn thờ phúc lộc thọ

Vị trí và cách bài trí bàn thờ gia tiên

Thông thường thì bàn thờ gia tiên thường được đặt ở gian giữa của ngôi nhà. Để phù hợp với phong tùy thì ta nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc căn phòng bởi vì đây là hướng tượng trưng cho trời.. Bên cạnh đó, việc bố trí đặt hướng bàn thờ cũng cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và phải thường xuyên thắp nhang đều đặn. Điều này rất quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Bàn thờ đặt quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, còn nếu đặt quá thấp lại thể hiện thiếu sự trang nghiêm.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến gia chủ không gặp điều may mắn.

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh, vì vậy không nên bố trí ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, và cũng không nên đặt cạnh phòng trẻ con. Ngoài ra, gia chủ cũng tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh vì điều đó sẽ làm ô uế không gian thờ cúng linh thiêng. Nếu nhà có nhiều tầng thì bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

Vị trí đặt bàn thờ phải được chiếu sáng vừa phải để tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi và thiêng liêng, không được quá sáng hoặc quá tối, tránh cảm giác lạnh lẽo. Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ cúng, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh gần bàn thờ. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống, không nên lựa chọn cây có gai nhọn và khó sống. Việc đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

Những điều lưu ý khi chọn cách bài trí bàn thờ gia tiên

Tùy vào hoàn cảnh và không gian thì việc bài trí sẽ khac nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Nên sử dụng bát hương làm bằng kim loại như: Đồng, vàng, bạc hoặc bằng gốm bát tràng. Không nền dùng bát hương màu vàng thờ gia tiên vì đây là màu của hoàng đế thường chỉ dành để thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và đúng phong thủy nhất

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, thuốc lá hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài nên có đèn dầu (hoặc nến). Hoa để thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, những lưu ý về cách bài trí bàn thờ gian tiên là không nên dùng hoa giả. khi hoa đã héo thì bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay cãi nhau và bất hòa.

Không chỉ ảnh hưởng từ cách bài trí mà đói khi bạn đạt bàn thờ sai hướng cũng sẽ khiến cho gia đình lục đục, làm ăn thất thoát, để tránh trường hợp đó sảy ra bạn hãy chú ý đến cách và vị trí đặt bàn thờ của bạn. Nếu bạn chưa chọn được vị trí phù hợp thì bạn hãy tham khảo tại đây.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một số mẫu cửa võng hay hoành phi câu đối để, để tăng thêm vẻ đẹp cho không gian thờ. Tại Sơn Đồng có thể đảm bảo chất lượng một 100%, vê vật liệu cũng như cách trang trí họa tiết

Để hiểu rõ hơn về những sản phẩm bạn hãy liên hệ trực tiếp liên hệ đến đại chỉ sau:

Đồ Thờ Sơn Đồng Hoài Đức

Địa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

  • Hotline: 0904 55 22 79
  • Mail: quysusaco1988@gmail.com

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất và đúng theo phong thủy ở bài viết trên.Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn!

Bình luận