Cách bố trí bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn và tài lộc

Bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, nơi con cháu tưởng nhớ đến những người đã khuất. Vậy cách bố trí bàn thờ tổ tiên như thế nào là đúng, hợp phong thủy, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Bài chia sẻ ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

 1. 1. Những điều cơ bản khi chọn vị trí đặt bàn thờ

 2. Theo phong thủy, nếu vị trí đặt bàn thờ không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và may mắn, công danh, tài lộc cho gia chủ cũng như là các thành viên trong gia đình. Để chọn được vị trí đặt bàn thờ thuận lợi và tránh được những điều không may mắn, bạn cần lưu ý những điểm hạn chế như sau:
 3. – Không đặt bàn thờ theo hướng xung khắc với tuổi gia chủ.
 4. – Không đặt bàn thờ theo hướng bị đường đi đâm thẳng.
 5. – Không đặt bàn thờ dựa lưng vào nhà bếp, nhà vệ sinh, bếp, cầu thang, trụ nhà.
 6. – Không đặt ở ơi ồn ào, không đặt ngay cửa ra vào.
 7. – Không đặt bàn thờ theo hướng: Đông Bắc, Tây Nam, Đông, Đông Nam.
 8. – Không đặt ở trung tâm nhà, phía trên bàn thờ không nên là xà nhà.
 9. – Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 10. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn và tài lộc

  Đặt bàn thờ gia tiên ở đâu thì hợp

 11. Không chỉ có cách chọn vị trí mà cách sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ cũng đáng phải chú ý:
 12. – Bàn thờ Thần và Phật có thể chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 13. – Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không được đặt đối nhau trong cùng 1 căn phòng.
 14. – Không được treo ảnh thờ người quá cố cao hơn bàn thờ.

 

2. Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Theo phong thủy, bàn thờ được đặt theo hướng “tọa cát hướng cát” , tức là đặt ở vị trí tốt và hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chắc, không được dựa vào kính hay cửa sổ.

Trong thiết kế kiến trúc hiện nay, các căn nhà thường chọn cách bố trí bàn thờ trong một phòng riêng và thường là tầng trên cùng của căn nhà, để không có gì đè lên bàn thờ. Vị trí này không chỉ mang vẻ trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng mà còn thuận tiện cho việc thờ cúng bên ngoài.

Dù là nhà truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ luôn được đặt ở vị trí cao, không bị các không gian khác đè lên để khi cúng bái con cháu tỏ được lòng tôn kính của mình với ông bà tổ tiên.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn và tài lộc

Trang trí bàn thờ gia tiên

 

Đối với bàn thờ thần tài và ông địa nên đặt đối diện với cửa chính ra vào và đặt ở dưới đất, như vậy sẽ “nghênh tiếp thần tài” trực tiếp hơn.

Bàn thờ Thiên hầu để lộ thiên hoàn toàn, đơn giản chỉ cần bệ đá, cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái. Vị trí đặt tốt nhất là sân thượng hoặc ban công.

Trong thiết kế bàn thờ không nên chọn những bàn thờ có kích thước quá to hay quá nhỏ, phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cho căn nhà. Bàn thờ nên chọn thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ lạc lõng hay cảm giác nặng nề. Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn mang đến cảm giác gần gũi với các thành viên gia đình.

Vật liệu và màu sắc của bàn thờ tổ tiên cũng phải phù hợp, nên chọn màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sẫm. Các chi tiết kiến trúc nội thất, các vật dụng, đồ thờ cũng phải đảm bảo cân đối.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn và tài lộc

Bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

3. Những điều cần lưu ý khi bày trí bàn thờ theo phong thủy

Theo phong thủy, khi đặt bàn thờ tránh đặt ở gần những nơi có luồng gió hút mạnh. Vị trí này có thể “động” và thổi tắt lửa tàn nhang ra chỗ khác, gây cháy. Mặt bàn thờ nên có thêm tấm kính đảm bảo an toàn, tránh bén lửa.

Không gian đặt bàn thờ phải đảm bảo đủ thoáng, đủ sáng. Không nên đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng cũng như là việc vệ sinh. Tuy nhiên cũng không nên treo quá thấp, không thể hiện được sự trang nghiêm. Trong các trường hợp như vậy, phải đảm bảo khoảng cách từ bàn thờ tới trần nhà không quá gần, tránh quẩn khói và ám vàng trần. Tuy nhiên điều này đã được khắc phục nếu nhà của bạn là căn hộ thì đã có thiết kế chống ám. Còn với những hộ gia đình bình thường thì có thể dùng tấm kính phía trên trần.

Ánh sáng trong phòng và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, cảm giác ấm cúng. Gia chủ có thể dùng đèn hắt tường, bóng đèn nhót,…để đảm bảo sáng phù hợp, không quá màu mè.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn và tài lộc

Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy

 

Trên đây là những lưu ý trong cách bố trí bàn thờ tổ tiên mà bạn cần biết nếu muốn mang lại nhiều tài lộc, may mắn và bình an cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904 55 2279 hoặc truy cập vào Websitecủa chúng tôi.

Bình luận