Bàn thờ án gian

Bàn thờ có rất nhiều loại và tên gọi khác nhau như: bàn thờ án gian, án gian thờ, bàn thơ ô xa, bàn thờ hương án và bán thờ chấp tải. Án gian thờ là một dạng của bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ dùng để đặt ở những nơi như trong nhà, đình hoặc chùa.

Thờ cúng là một tín ngưỡng văn hóa đẹp ở Việt Nam. Trong mỗi gia đình đều có một không gian thờ cúng để tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính của con cháu đới với ông bà tổ tiên của mình. Bàn thờ là nơi thắp nhang khấn bái mỗi ngày nên luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất, cao ráo và sạch sẽ nhất trong nhà.

Bàn thờ án gian hay còn được gọi là án gian thờ được tạo nên từ đôi tay của những nghệ nhân lâu đời, có con mắt về nghệ thuật cũng như phong thủy. Những mẫu án gian đẹp thường được sơn son thiếp vàng lộng lẫy khác hoàn toàn với các mẫu mã bàn thờ sơn phủ vecni thông thường.

Án gian thờ là sản phẩm thuộc về tâm linh cũng như văn hóa người Việt nên Đồ thờ Sơn Đồng luôn chú trọng trong quy trình tạo ra sản phẩm. Từ chất liệu gỗ, kỹ thuật, chạm trổ đều được chọn lựa và thực hiện thật khéo léo, tỉ mỉ nhất để thổi hồn vào sản phẩm bản sắc dân tộc Việt.

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ án gian đẹp mọi người có thể tham khảo:

Án gian

Án gian

Liên hệ

Án gian hoa sen

Án gian hoa sen

Liên hệ

Cách đặt án gian thờ

Theo hướng

Hướng tốt nhất đặt an gian là đối diện với hướng cửa ra vào, áp sát sau lưng là tường. Không được đặt án gian trước cửa sổ hoặc cửa kính mà phải là bức tường vững chãi.

Hướng hợp đặt án gian hợp mệnh với gia chủ

  • – Gia chủ mệnh Đông tứ trạch: hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn)
  • – Gia chủ mệnh Tây tứ trạch: hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn).

Theo vị trí nơi đặt

  • – Đối với những ngôi nhà truyền thống của người Việt (nhà ba gian hoặc năm gian): Án gian được đặt ở gian giữa, gian trung tâm của căn nhà, nhìn hướng ra cửa ra vào. Án gian được đặt đẹp nhất ở những ngôi nhà theo kiểu như này. Đặt ở gian giữa nhà làm tăng nên vẻ trang trọng, trang nghiêm của ngôi nhà, mỗi khi mở cửa là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp mang vận khí tốt vào nhà. Đây là không gian đẹp nhất được các gia đình đặt bàn thờ tổ tiên của gia đình.
  • – Đối với những ngôi nhà tầng: vị trí đặt án gian đẹp nhất thường là vị trí trong phòng riêng cao nhất của ngôi nhà. Theo quan niệm của các cụ, bàn thờ thờ cúng phải được đặt cao nhất để tỏ lòng thành kính, trang nghiêm của con cháu đối với tổ tiên. Bên cạnh đó đây còn là vị trí thuận lợi cho gia chủ trong việc cúng bái, hóa vàng ngoài trời.

Một lưu ý dành cho mọi người, bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội do đó hướng của bàn thờ phải đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương đem lại vận khí tốt cho cả gia đình. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc, hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

Nguyên liệu làm án gian thờ đẹp

Án gian thờ đẹp là không chỉ đẹp bởi hình thức mẫu mã bên ngoài mà nó còn đẹp cả bên trong. Với tiêu chí cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt, đưa ra các mẫu mã phù hợp thị hiếu với người tiêu dùng. Đồ thờ Sơn Đồng luôn chọn những chất liệu gỗ tốt nhất để thiết kế sản phẩm tốt gỗ tốt cả nước sơn.

Một số loại gỗ tốt được dùng làm án gian là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ vàng táu, gỗ dổi, gỗ vàng tâm. Các loại gỗ này đều cho độ bền về sử dụng, về màu cũng như về mùi hương không phạm kỵ vào văn hóa tâm linh người Việt. Những vật liệu này sau khi được nghệ nhân tạo hình, chạm trổ được sơn son thiếp vàng tạo vẻ trạng trọng, hoàng tránh cho sản phẩm. Án gian tại Đồ thờ Sơn Đồng đều được làm theo các quy chuẩn nhất định về chất liệu, màu sơn, kích thước theo yêu cầu của khách hàng.

Mẫu án gian thờ đẹp và phổ biển hiện nay

– Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rồng

– Bàn thờ án gian tứ linh: chạm khắc 4 con vật Long, Ly, Quy, Phượng

– Bàn án gian thờ chạm khắc tứ quý: Tùng, Trúc, Cúc, Mai,…

– Án gian chiện chữ vạn, thọ, phước cách điệu

Liên hệ thiết kế án gian đẹp

Đồ Thờ Sơn Đồng Hoài Đức:

  • Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Mr Hiếu: 0904 55 22 79
  • Email: quysusaco1988@gmail.com