Xem phong thủy đặt bàn thờ Thổ Công đúng cách

Trong dân gian có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi vùng đất đều có một vị Thần cai trị. Bởi thế việc thờ cúng vị thần này vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách đặt bàn thờ Thổ Công như thế nào cho đúng cách, để mang lại nhiều may mắn, tài lộc? Bài chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

 1. 1. Chọn vị trí đặt bàn thờ Thổ Công

 2. Mỗi vùng miền lại có quy tắc đặt bàn thờ Thổ Công khác nhau. Thông thường thì người ta đặt bàn thờ Thổ Công ở hai bên cạnh bàn thờ gia tiên. Với những gia đình không có bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Thổ Công sẽ được đặt ở chính giữa gian nhà.
 3. Cũng có những nơi lại chọn đặt bàn thờ Thổ Công trong gian bếp, với quan niệm Thần Thổ Công là người trông nom việc bếp núc, giữ lửa cho mỗi căn nhà trở nên ấm cúng, mọi chuyện được thuận hòa, êm ấm, xuôi chèo mát mái.
 4. Xem phong thủy đặt bàn thờ Thổ Công đúng cách

  Thờ Thổ Công như thế nào?

 5. Theo những chuyên gia phong thủy thì nên đặt bàn thờ theo hướng Thiên Lộc hoặc Quý Nhân để có được tài vận và may mắn.
 6. – Cung Thiên Lộc: là phương Lâm quan của Tuế Can, tính của Ngũ hành, Lâm quan tới cát. Lộc là cách có Lộc ra chính môn. Đặt bàn thờ theo hướng này sẽ mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, gia sản, thăng tiến, làm ăn tiến phát.
 7. – Cung Quý Nhân: đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ, mọi tai ương đều có thể hóa giải, công danh thành đạt, thăng quan tiến chức.
 8. 2. Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thổ Công

 9. – Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính.
 10. – Không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh, kho chứa đồ, nơi có nhiều đồ đạc. Việc làm đó vừa thể hiện sự bất kính vừa cản trở tài vận của gia chủ.
 11. – Không đặt bàn thờ ở nơi ồn ào tránh những tạp âm khó chịu.
 12. 3. Cách bày trí trên bàn thờ Thổ Công

 13. Bàn thờ Thổ Công được bày trí khá đơn giản, gồm 1 chiếc hương án kê liền với tường nhà. Trên hương án có một chiếc mâm nhỏ, giống như chiếc bàn đặt trên hương án bàn thờ gia tiên.Trên cùng có 3 đài rượu nắp đậy. Phía đằng sau kê cao hơn là bài vị Thổ Công. Đôi khi còn có thể được thay bằng một cỗ mũ gồm ba chiếc, mũ dành cho quan nam đặt ở hai bên, mũ dành cho quan nữ thì đặt chính giữa. Cũng có gia đình thì chỉ dùng một chiếc mũ.
 14. Phía trước là bình hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên là đôi nến và đôi ống hương.
 15. Trong những gia đình không có điều kiện thì bàn thờ Thổ Công lại càng giản dị hơn. Trên bàn thờ chỉ có một bình hương và một chiếc mũ đặt phía sau.
 16. Nhưng dù bàn thờ có giản dị đến đâu thì cũng vẫn là một bàn thờ đủ biểu lộ sự thành kính của gia chủ với các vị thần.

 

Xem phong thủy đặt bàn thờ Thổ Công đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ Thổ Công

4. Thờ cúng Thổ Công

Người Việt cúng Thổ Công vào những ngày Tết, sóc, vọng…Trong ngày vọng, người ta thường cúng đồ chay, đồ cúng cũng chỉ có giấy vàng mã, trầu nước, hoa quả. Chỉ những ngày giỗ hoặc lễ Tết quan trọng thì mới cúng lễ mặn. Đồ cúng phải có rượu, đồ lễ, xôi, gà hoặc chân giò.

Lễ cúng Thổ Công là ngày 23 tháng Chạp âm lịch – ngày Tết Ông Công Ông Táo. Theo quan niệm của người Việt, vào ngày này 3 vị Thần: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ sẽ về Trời để trình báo với Ngọc Hoàng về mọi sự của gia đình trong một năm qua.Người ta quan niệm, Thần Thổ Công lo việc ghi chép những sự kiện xảy ra trong nhà, bao gồm cả việc tốt và việc xấu một cách khách quan.

Đến ngày Ông Công thì Thần Thổ Địa sẽ lên chầu và báo cáo lại những gì mình đã ghi chép. Chính vì vậy vào ngày 23 người ta thường cúng cho Ông Công một con cá chép và sau khi cúng chúng sẽ được thả ra ao, sông, Khi đó con cá sẽ biến thành rồng rồi đưa Thần Thổ Địa lên chầu Thượng.

Khi cúng Ông Công, đồng thời người ta cũng hóa cả vàng mã, cỗ mũ, áo, hia, vàng của năm trước và tiền vừa dâng lễ theo.

Xem phong thủy đặt bàn thờ Thổ Công đúng cách

Mâm cỗ cúng Thổ Công

 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì bạn đã trả lời được vấn đề: đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu cho đúng, cho hợp phong thủy, cũng như là một vài kinh nghiệm trong việc thờ cúng.

Bình luận