Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mang lại may mắn và nhiều tài lộc

Bàn thờ gia tiên là một nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình người Việt, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, bàn thờ luôn là một không gian quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Thế nhưng, bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào như thế nào để mang đến cho gia chủ sự may mắn và nhiều tài lộc.

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào

Theo như các chuyên gia nghiên cứu phong thủy, bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ phải là một bức tường vững chắc, tránh để bàn thờ dựa lưng vào tường kính hay cửa sổ,… Nếu như bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mà thõa mãn về phương vị và hướng thì đây sẽ là một cách bố trí tốt nhất về phong thủy.Cho dù là nhà truyền thống hay là nhà hiện đại thì bàn thờ luôn được đặt ở vị trí cao nhất và trang nghiêm nhất. Phía trên của bàn thờ là nóc nhà hay trời và không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên để khi cúng bái, con cháu trong nhà thể hiện lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên.

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mang lại may mắn và nhiều tài lộc

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt thường sẽ có ba gian hoặc năm gian, trong đó gian giữa được coi trọng nhất và cũng là trung tâm của ngôi nhà. Mà bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, chính vì thế nên bàn thờ sẽ được đặt tại gian giữa của ngôi nhà, bởi gian giữa luôn mở cửa lớn ra là sẽ thấy trời đất lưu thông, âm dương hòa đồng. Nhưng gia chủ cần chú ý một điều là không được kê giường ngủ đối diện với bàn thờ.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ.

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mang lại may mắn và nhiều tài lộcTrong không gian thờ cúng ông bà tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều sẽ dành một phần trang trọng nhất để treo bức hoành phi, câu đối. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, nhưng bức hoành phi thường sẽ được các nghệ nhân chế tác phủ một lớp sơn son chữ vàng. Những chữ viết trên bức hoành phi đều thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên nhà mình, ghi lại những công đức của những người thân đã khuất nhằm răn dạy con cháu hay thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình yên và thái bình.

Bên cạnh đó, hai bên bàn thờ còn được trang trí thêm đôi câu đối, ngoài để dùng trang trí ra thì đôi câu đối này còn là những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống và ca ngợi truyền thống của dòng họ hay là cầu mong sự thanh bình, thịnh vượng.

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào và những vị trí không nên đặt bàn thờ

 • Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mang lại may mắn và nhiều tài lộc
 • Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đối với những gian đình nhà tàng thì điều đó vô cùng xấu, thế nhưng với những ngôi nhà ngói thì sao?
 • Đối với những ngôi nhà mái ngối thường được thiết kế thành nhà 3 gian. Gian giữa thường là gian chủ yếu và thường được mọi nhà đặt bàn thờ và bàn uống nước. Được theo ý hiểu nghĩa quan trong nhất và tiện bề cho con cháu chăm sóc tổ tiên. không những thế ở gian giữa là một nơi rất sạch sẽ không bị ảnh hưởng của hai bên như nhà về sinh hay bếp. Nên nếu như đối với những ngôi nhà tầng mà đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là rất kỵ. Nhưng đối với những ngôi nhà ngói thì đặt bàn thờ ở gian giữa laf một không gian phù hợp nhất.
 • Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà, đây là một điều tối kỵ có thể dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.
 • Tránh đặt ở gần nhà tắm và nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt bàn thờ quá lộ liễu.
 • Không được đặt ở lối đi lại vì bàn thờ nơi yên tĩnh, thành tịnh. Nếu như đặt ở lối đi lại sẽ là mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp và nên đặt ở nơi thông thoáng.
 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên trên nóc tủ.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý thêm một số điều như sau:

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, gia chủ cần thường xuyên lau dọn dẹp nơi thờ cúng.

 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Dưới ngậm của bàn thờ không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là bể các cảnh hay đồ điện. Điều này sẽ khiến tài sản của gia chủ ra đi như lũ cuốn.
 • Ngoài những cách chọn những không gian và hướng đặt đặt bạn cần để ý đến những vị trí đặt các vật như bát hương, lạo hoa và những đồ thờ khác sao cho đúng và hợp lý để đem lại may mắn cũng như mọi chuyện thuận lợi cho gia chủ. Để có thể biết được những cách bài trí bài thờ đứng thì bạn hãy tham khảo tại đây.
 • Đối với những ngôi nhà mái ngói, thường có diện tích khá rộng, vậy để không gian bàn thờ không bị trống bạn nên sắp thêm không gian thờ đỡ trống bạn nên lựa chọn kèm theo những bộ khung tranh hay hoành phi – câu đối, bạn hãy lựa chọ bộ cửa võng nếu bạn là trưởng hay bạn sắm trong không gian thờ họ.
 • Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì sợ hung, nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở trung tâm ngôi nhà.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn biết được cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào hợp theo phong thủy và mang lại nhiều tài lộc, sự may mắn đến cho gia chủ.

Bình luận