Bàn thờ tam cấp là gì? Bàn thờ tam cấp đẹp dành cho nhà chung cư

Những nhà chung cư thường có không gian nhỏ, thế nên gia chủ sẽ phải tìm vị trí đẹp nhất và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ. Với đội ngũ kinh nghiệm của Sơn Đồng, sẽ giới thiệu đến các bạn một số bàn thờ tam cấp đẹp dành cho ngôi nhà chung cư.

Bàn thờ tam cấp là gì? Bàn thờ tam cấp đẹp dành cho nhà chung cư

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Thể hiện sự tầng lớp thế thứ tự trong một đại gia đình, Khác với những bàn thờ đơn hay cặp bàn thờ khác, Bàn thờ thông thường chỉ có một mặt trên 4 chân bàn, còn với những bàn tàng như thế này cũng trên bốn chân của bàn nhưng có các tầng, tầng thứ nhất sẽ nhỏ hơn tầng một và tầng thứ 3 là tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Theo như thứ tự tầng lớp thứ nhất là tầng cao nhất sẽ được để ảnh của bậc lớp cao nhất (như cụ) tầng thứ hai sẽ được đặt di ảnh của ông bà nếu như gia đình đó ông bà đã khuất, còn tầng cuối rộng nhất để bài trí cỗ mặn hay bát hương, khay đựng chén rượu hay hoa những bật để thờ.

Tầm quan trọng của bàn thờ đối với gia đình

Từ thời xa xưa, việc thờ cúng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa người Việt. Gia chủ sẽ chọn một vị trí đẹp nhất và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ, nhưng không phải gia đình nào cũng có diện tích rộng để đặt bàn thờ ở một phòng riêng, đặc biệt là đối với những căn hộ chung cư. Vì những căn hộ chung cư khá hạn hẹp về diện tích nên gia chủ không thể bố trí được một không gian thờ trong phòng riêng được.

Chính vì thế, với đội ngũ giàu kinh nghiệm của Sơn Đồng đã thiết kế bộ bàn thờ tam cấp đẹp, có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau vừa phù hợp với không gian nội thất trong ngôi nhà của bạn.

Bàn thờ tam cấp là gì? Bàn thờ tam cấp đẹp dành cho nhà chung cư

 

Bàn thờ tam cấp rất phù hợp với những căn hộ chung cư cần tiết kiệm diện tích, được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng vẫn mang được những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Diện tích không gian thờ vừa phải nhưng lại đầy đủ với bộ bàn thờ tam cấp, những họa tiết hoa văn được các gia công chế tác tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết kết hợp với màu sắc hài hòa mang đến một vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét thiêng liêng, tôn kính và trang trọng nhất.

Một số điều đại kỵ khi đặt bàn thờ mà các bạn nên biết

Theo các chuyên gia nghiên cứu phong thủy, nếu như việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự may mắn của gia chủ. Vì thế, khi đặt bàn thờ gia chủ phải tránh những điều đại kỵ dưới đây:

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại bởi nếu bạn đặt ở đó sẽ rất ồn ào làm mất đi sự thành tịnh của nơi thờ cúng và gia chủ sẽ không đón được tài lộc và may mắn.

  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà tắm. Theo như quan niệm từ xa xưa của cha ông ta thì tắm rửa là để trút hết ô uế bởi vậy nếu đặt bàn thờ cạnh đó sẽ làm mất đi không khí tông nghiêm.
  • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • Tuyệt đối không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • Những hướng nhìn ra Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam là không nên đặt.
  • Không đặt bàn thờ gia tiên ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không được đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà vì sợ hung, nhưng bàn thờ tượng Phật thì lại có thể đặt ở trung tâm nhà.
  • Bàn thờ Thần và bàn thờ Phật có thể để chung nhưng không được đặt bát hương sát nhau.

Nếu như gia đình bạn đặt bàn thờ ở hướng trực tiếp ra của chính thì tượng thần thánh hay các vật thể thiêng liêng phải được đặt trên bàn cao, đèn thờ luôn luôn phải bật sáng để thu hút năng lượng dương sao cho mang đến cho gia chủ đón được nhiều tài lộc cũng như sự may mắn và một gia đình hạnh phúc, ấm êm.

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý khi sắp đặt không gian thờ cúng thì tránh những nơi hút gió mạnh, gây động và có thể thổi lửa nhang ra chỗ khác khiến cháy. Không gian bàn thờ cần phải thông thoáng, không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng.

Trong không gian thờ cúng, ánh sáng trong phòng thờ cũng như trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà gia chủ nên dùng ánh sáng vàng để mang lại cảm giác ấm cúng.

 

Như vậy, bài viết trên đây Sơn Đồng đã chia sẻ đến các bạn mẫu bàn thờ tam cấp dành cho nhà chung cư và một số điều bạn nên biết khi đặt bàn thờ để tránh gặp phải những điều không may mắn.

Bình luận