Bàn thờ sơn son thếp vàng là gì? và nguồn gốc của bàn thờ sơn son thếp vàng

Trên thi trường hiện nay, có rất nhiều loại bàn thờ kiểu dáng, mẫu mã và phong cách khác nhau. Nhưng mẫu truyền thống và rất nổi bật đó chính là bàn thờ sơn son thếp vàng, không những đẹp sang trọng mà sản phẩm còn toát lên được vẻ tâm linh. Để biết thêm về bàn thờ sơn son thếp vàng thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bàn thờ sơn son thếp vàng là gì? và nguồn gốc của bàn thờ sơn son thếp vàng

Không gian thờ cúng gia tiên của người Việt Nam

Cho dù giàu hay nghèo thì trong mỗi ngôi nhà của người dân Việt Nam đều không thể thiếu một không gian thờ cúng ông, bà tổ tiên. Tại những ngôi nhà truyền thống thì bàn thờ thường sẽ được đặt ngay chính giữa của ngôi nhà, nơi quan trọng nhất để thờ cúng ông bà tổ tiên. Còn tại những căn hộ chung cư có không gian trật hẹp thì bàn thờ sẽ được đặt ở nơi trang trọng nhất hay là sẽ lập bàn thờ treo tường,… Trên bàn thờ cúng gia tiên bao giời cũng có sập thờ, bài vị, bát hương, ảnh chân dung người thân đã khuất, có thể có thêm ngai thờ để có thêm phần trang trọng.

Những gia đình bình thường thì chỉ có thể lập bàn thờ bằng những loại gỗ đơn sơ để làm bàn thờ. Còn với cuộc sống như ngày nay, những nhà có kinh tế khá giả thì sẽ dành riêng một không gian khang trang cho việc thờ cúng với bàn thờ sơn son thếp vàng, bàn thờ gỗ mít, sập thờ cao cấp,..

Giới thiệu bàn thờ sơn son thếp vàng, bàn thờ nhà cổ

Bàn thờ sơn son thếp vàng, bàn thờ nhà cổ của Sơn Đồng được làm từ loại gỗ mít xịn, đảm bảo lõi nguyên khối, không lẫn với các loại gỗ tạp, gõ rát. Được các gia công xử lý tỉ mỉ và cẩn thận để không bị mối mọt, cong vênh, co ngót và không bị nứt.

Bàn thờ sơn son thếp vàng là gì? và nguồn gốc của bàn thờ sơn son thếp vàngChất liệu của bàn thờ sơn son thếp vàng được làm từ gỗ mít ta thật cho chất lượng cực tốt, màu vàng tự nhiên, có vân đẹp, thớ trơn. Sau khi đã lựa chọn kỹ càng chất gỗ và được các nghệ nhân xử lý để đảm bảo gỗ khô đều không bị mối mọt, co ngót, cong vênh,… Các họa văn, họa tiết chạm trổ trên bàn thờ đều được đục bằng máy CNC công nghệ cao.

Đóng xong phần gỗ thô thì bàn thờ gỗ mít sẽ được mang đi sơn son thếp vàng. Cũng tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng, xưởng sơn son thếp vàng sẽ thực hiện sơn son, thếp vàng bằng máy phun sơn cao cấp, thếp vàng được thủ công tinh tế cho sản phẩm đạt được vẻ đẹp tiệm cận với sự hoàn hảo tốt nhất.

Khách hàng có thể yêu cầu đóng bàn thơ sơn son theo kích cỡ để phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình, với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau.

Cách bài trí bàn thờ sơn son thếp vàng bàn thờ nhà cổ

Trên bàn thờ sơn son thếp vàng không thể thiếu bát hương bởi bát hương được ví như là ngôi nhà để ong bà tổ tiên đi về. Bát hương lúc nào cũng đi theo số lẻ, được làm bằng sành sứ, còn đối với những gia đình giàu có thì sẽ dùng bát hương bằng đồng được chạm trổ rồng phượng cầu kỳ. Trong lòng của bát hương có thể là muối, gạo hay dùng tro sạch đốt tủ rơm rạ thơm phủ đầy.

Điều quan trọng nhất là trong bát hương là cốt bát hương nó bao gồm một túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú, chỉ ngũ sắc được thầy pháp thụ lý vào để ông bà tổ tiên có chỗ đi về.

Hai bên của bát hương là hai chiếc đài lớn dùng để cơi trầu và nậm rượu. Bên cạnh đó, còn có thêm một cái đỉnh đồng để cắm nến, ống hương đựng hay trầm,… Trên bàn thờ nhất định phải có 1 lọ lục bình, chiếc lục bình này dùng để cắm hoa vào ngày lễ tết, ngày rằm,…còn những ngày thường thì để không, để ly nước thanh tịnh, ly rượu thờ,…

Bên cạnh những sản phẩm bàn thờ sơn son thếp vàng tại Sơn Đồng còn sản xuất những đồ thờ khác như hoành phi – câu đối, sen thờtranh thờ, hơn thế Sơn Đồng còn đục, chạm tượng thờ với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể chọn được bàn thờ sơn son thếp vàng, bàn thờ nhà cổ phù hợp với không gian ngôi nhà cũng như hợp với gia chủ để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Bình luận