Tìm hiểu về bàn thờ gỗ mít la xuyên: lâu đời, bền bỉ với phong tục Việt

La Xuyên một làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm đồ gỗ điêu khắc truyền thống lâu đời với những nghệ nhân tài hoa. Bàn thờ gỗ mít la xuyên đa dạng về mẫu mã, các loại gỗ chủ yếu sử dụng gồm gỗ Gụ, gỗ Mít, gỗ Hương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về làng nghề La Xuyên này nhé!

Nghề mộc truyền thống ở la xuyên là đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc tinh xảo đạt đến độ hoàn hảo. Cùng rất nhiều sản phẩm thông dụng và phổ biến như hương án, bát biểu, tượng, võng, cửa sập gụ, tủ chè với trình độ kỹ thuật cao mang đến chất lượng tốt.

Tìm hiểu về bàn thờ gỗ mít la xuyên: lâu đời, bền bỉ với phong tục Việt

Gỗ mít la xuyên

Gỗ mít la xuyên được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên, có giá trị thẩm mỹ và độ bền cao như: gỗ gụ, gỗ mít, gỗ trắc gỗ hương, gỗ dổi, gỗ mun,… Gỗ Mít thì rất dễ tìm mà lại dễ chạm khắc, nhẹ và dễ treo, ít cong vênh và không bị mối mọt. Gỗ vàng tâm và gỗ Mít có mùi thơm nhẹ giống mùi trầm, mùi hương nên nó cũng phù hợp để làm bàn thờ. Gỗ Vàng tâm có màu vàng đẹp, mùi hương nhẹ. Còn gỗ dổi thì nhẹ nên dễ di chuyển và dễ treo. Phổ biến và thông dụng nhất vẫn là gỗ mít vì gỗ mít dễ kiếm, dễ điêu khắc, lại ít bị cong vênh, độ bền cao khoảng 200 năm. Gỗ mít có màu vàng sang, khi để lâu sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, trọng lượng nhé,  không mối mọt, ít cong vênh mà mặt gỗ lại rất mịn và đẹp.

Tìm hiểu về bàn thờ gỗ mít la xuyên: lâu đời, bền bỉ với phong tục Việt

Mỗi bàn thờ gỗ mít La Xuyên được làm ra là một tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc từ những đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, điêu luyện và một sự tâm huyết với nghề của những nghệ nhân lâu đời của làng nghề gỗ La Xuyên. Các sản phẩm đều được thiết kế hoài hòa, đa dạng mang phong cách hiện đại và truyền thống phù hợp với từng không gian riêng trong gia đình, chùa, đình, miếu, nhà thờ họ.

Tìm hiểu về bàn thờ gỗ mít la xuyên: lâu đời, bền bỉ với phong tục Việt

Nghề chạm khắc gỗ La Xuyên rât công phu và kĩ lưỡng đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, sự sáng tạo, bàn tay khéo léo và điêu luyện để từ những miếng gỗ sần sùi thô sơ sẽ tạo ra một sản phẩm mang những nét đặc sắc và hình khối tuyệt đẹp cho sản phẩm.

Quy trình gia công bàn thờ gỗ mít la xuyên

Quy trình sản xuất bàn thờ gỗ mít la xuyên phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Bắt đầu từ những khối gỗ to, sần sùi, người nghệ nhân phải đo đạc, định hình sản phẩm, tính toán chi tiết sao cho đủ với sản phầm định chế tác mà không bị dư ra quá nhiều. Rồi người thợ chạm sẽ chế mẫu căn hình, đóng nhận để định hình, xác nhận phần gỗ bỏ, rồi đục, gọt nhẵn, nạo, tỉa tách và đánh bóng…mỗi công đoạn này đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao, tay nghề điêu luyện, đôi mắt tinh anh và sự sáng tạo, giàu trí tuệ mới có thể làm nên được những sản phẩm đẹp mắt và thu hút như thế này.

Tìm hiểu về bàn thờ gỗ mít la xuyên: lâu đời, bền bỉ với phong tục Việt

Đối với nghề chạm thì sự kiên trì của người thợ cũng vô cùng quan trọng, họ phải làm việc tối ngày, tỉ mỉ bóc tách ra những phần gỗ thừa, tạo ra những hình ảnh hoa lá, rồng phượng, chim muông cỏ cây sống động, mới lạ… Những người thợ cũng giống như các họa sĩ tạo ra một sản phẩm tinh tế mang tính nghệ thuật, nhưng tạo hình trên những khối gỗ đó là điều còn khó hơn nhiều. Bước cuối cùng là đánh bóng để hoàn thiện sản phẩm, đây là một công việc khá nhàn nhưng nó đòi hỏi một trình độ chuyên, thẩm mỹ của mỗi nghệ nhân.

Ngày nay, La Xuyên chỉ là một thôn của xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nhưng làng nghề này đã mang đến những sản phẩm đẹp và nổi tiếng với những nghệ nhân tay nghề cao. Với truyền thống là một làng nghề lâu đời cũng những kết tinh tinh hoa những giá trị  văn hóa của Việt Nam, làng nghề La Xuyên đã và sẽ ngày càng thu hút được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin giới thiệu đôi chút về làng nghề La Xuyên và những sản phẩm bàn thờ gỗ mít La Xuyên với chất lượng bền bỉ và đẹp mắt.

Bình luận