Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Từ thời xa xưa, phong tục thờ cúng đã tồn tại trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam từ bao đời nay và là một trong những nét phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Vì vậy, trong mỗi gia đình người Việt Nam đều có một chiếc bàn thờ gia tiên trong nhà. Đó là một tín ngưỡng của đời sống, thể hiện tình cảm thiêng liêng của mỗi gia đình. Là nơi tưởng nhớ hướng về cội nguồn, là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thảo và tấm lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình.

Cho dù ở bất cứ đâu, dân tộc và vùng miền nào thì bàn thờ gia tiên là thứ không thể thiếu và vô cùng quan trọng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ phụng có tâm và chân thành sẽ mang lại sự an lành, gặp may mắn và đem đến tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, việc lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, hiện đại và thích hợp nhất được nhiều người quan tâm. Vì đó thể hiện sự tôn trọng, thành kính trong thờ cúng và lòng biết ơn đến thần linh cũng như các đấng sinh thành.

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến và thông dụng nhất vẫn là bàn thờ làm từ gỗ. Bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ mang vẻ đẹp của thiên nhiên và cực kì chắc chắn. Màu vàng của gỗ thể hiện sự tâm linh, rất phù hợp với không gian thờ cúng thiêng liêng. Thêm vào đó, việc sử dụng gỗ làm nguyên liệu để làm bàn thờ còn mang lại một nét ấn tượng đó mùi thơm trầm nhẹ đặc trưng của những loại gỗ khác đem đến một không khí thờ phụng vừa gần gũi và trang nghiêm.

Nguyên liệu để làm bàn thờ gia tiên

Các loại gỗ thường được dùng để đóng bàn thờ gia tiên nhiều nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay gỗ hương…và rất nhiều loại gỗ khác nữa. Tùy thuộc vào chất lượng mà mỗi sản phẩm sẽ có giá thành khác nhau, nhưng tất cả những loại gỗ này đều có một vẻ đẹp sang trọng, linh thiêng  cho không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Khi được chạm khăc dưới bàn tay điêu luyện và con mắt nghệ thuật của các nghệ nhân làng nghề sơn đồng thì từ những cây gỗ xù xì, hình khối sẽ trở thành một sản phẩm được chạm khắc rất đẹp và tinh tế.

Những mẫu mã hoa văn họa tiết độc đáo trên bàn thờ ngày càng trở nên phong phú và đa dạng nhờ sự sáng tạo, chạm khắc tinh xảo của những nghệ nhân làng Sơn Đồng. Đường nét hoa văn họa tiết có rất nhiều loại khác nhau như chạm khắc tứ linh, hổ phù, mai điểu, hồng điểu,… mỗi loại đều mang một vẻ đẹp riêng. Các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp được sơn son thếp bạc phủ hoàng kim trông sang trọng và ấn tượng nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Những mẫu mã đẹp của bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên được chia thành nhiều loại với những tên gọi khác nhau như: tủ thờ, sập thờ, bàn thờ ô xa, chấp tải.. các gia đình thì họ thường sử dụng ô xa thờ, bàn thờ án gian, tủ thờ. Tại những nơi linh thiêng hơn như chùa, đình, điện thờ cần không gian thờ tự lớn thì thường được sử dụng như sập thờ, chấp tải.

Mẫu án gian thờ đẹp

Án gian thờ là một trong những mẫu bàn thờ gia tiên được sử dụng khá rộng rãi ở các không gian thờ tư gia hay các nhà thờ họ. Án gian thờ rất thích hợp với những không gian nhà thờ cổ kính, vì nó mang nét truyền thống của bàn thờ truyền thống thời xa xưa, đem lại sự uy nghiêm và thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Mẫu sập thờ đẹp

Sập thờ được khá nhiều gia đình lựa chọn nhờ vẻ đẹp, sự tỉ mỉ trong từng đường chạm trổ. Có rất nhiều loại sập thờ như sập thờ chạm tứ linh thể hiện tinh hoa hội tụ, may mắn cho gia chủ, sập thờ chạm mai,..  mang đến sự tinh tế, nét dịu nhàng. Còn sập thờ chạm rồng chầu mặt nguyệt thì kì công hơn với những đường nét chạm khắc tỉ mỉ và chi tiết, biểu tượng tốt cho phong thủy.

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Mẫu chấp tải đẹp

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Mẫu tủ thờ

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng nhất

 

Trên đây là một số mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và phổ biến nhất hiện nay. Đây đều là những sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ bền bỉ chất lượng tốt sẽ mang đến nét cổ kính và sự sang trọng, hiện đại cho không gian thờ cúng linh thiêng.

Bình luận