Những điều nên biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên để thờ cúng tổ tiên, nguồn cội nhằm tưởng nhớ tới những người đã khuất qua đó tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của ông bà, cha mẹ. Vì vậy, bàn thờ gia tiên là một thứ không thể thiết đối với gia đình người Việt. Bên cạnh đó còn thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng và để giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sau đây những điều cần quan tâm và lưu ý về việc lập ban thờ theo phong tục Việt Nam.

Thông thường trong các gia đình người Việt thường có các bàn thờ sau đây: Bàn thờ Phật, bàn thờ ông Địa – Thần Tài, bàn thờ Thần linh và Gia tiên, bàn thiêng ngoài trời thờ 9 phương Trời, 10 phương Phật, bên cạnh đó thì mỗi  gia chủ có thể cho thêm các ban thờ Mẫu, ông Hoàng, bà Chúa, các cô, các cậu hay thờ 5 Ông.

Bàn thờ Thần linh: Thường được đặt cùng với bàn thờ gia tiên. Bát nhang thờ Thần linh đặt ở vị trí chính giữa và cao hơn hai bát nhang còn lại . Đằng sau bát nhang là bài vị thờ Thần có một chữ Thần hoặc chữ Thần Tiên Linh ứng.

Những điều nên biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Bát hương thờ Cửu Huyền Thất Tổ: Đó là nội ngoại tôn thân – nghĩa là tứ thân phụ mẫu nhiều đời nhiều kiếp của hai bên nội ngoại. Lưu ý là không được chia riêng bàn thờ bên nội và bàn thờ bên ngoại. Bát nhang này được đặt ở phía tay trái người thờ cúng. Phía sau thường đươc đặt bài vị hoặc ảnh thờ. Ở trước là một khay bằng sứ đựng 3 chén nước sạch . Bên cạnh có thể đặt một bình bông tùy ý có màu sắc vàng, đỏ,… tùy ý.

Bát nhang Bà Cô – Ông Mãnh Tổ: Bát nhang Bà Cô – Ông Mãnh Tổ dùng để thờ những người chết trẻ , chưa có gia đình của nhiều đời cả bên nội và bên ngoại. Đó là những Bà Cô Tổ hay Ông Mãnh Tổ của một vài đời rất linh thiêng, thường đi theo để phù hộ cho con cháu bình an. Bát nhang của Bà Cô – Ông Mãnh Tổ được đặt ở vị trí phía bên tay phải người thờ cúng. Cũng có 3 chén nước ở phía trước, bên cạnh thường được đặt một bình bông màu trắng, biểu tượng cho sự tinh khiết vì họ đều là những người chưa lập gia đình.

Những điều nên biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt

Theo quan điểm của người xưa thì vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là cung Âm quý nhân, vị trí đó đặt bàn thờ là đại cát khánh, luôn được âm linh phù hộ và bảo vệ. Thứ đến Dương quý nhân gia chủ sự bình an, hòa thuận, hạnh phúc, tài lộc và luôn gặp may mắn. Hướng của bàn thờ cũng nên bố trí đặt ở hướng tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, tránh đặt ở hướng hung. Nói khái quát là như vậy để hiểu một cách chi tiết về hướng đạt bạn hãy tìm hiểu tại đây.

Những điều nên biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ. Không nên dùng bát hương màu tối và tránh màu vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu dành cho hoàng đế, các vị tướng, thần. Dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm để phủ đầy lòng bát hương, Không được dùng cát để cho vào bát hương.

Ngoài ra, theo phong tục của người Việt thì còn có Cơi trầu và nậm rượu, giá đèn nến, lọ lộc bình, khay cốc đựng nước thờ, lọ đựng hương, trầu, cau, rượu, thuốc lá, giấy tiền vàng,.. Đây đều là những vậy dụng cần thiết là nên có trên bàn thờ.

Những điều nên biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

 

Lưu ý:

Các bát nhang nên dùng keo để cố định và tránh xê dịch bàn thờ khi lau chùi.

  • Chỉ nên rút bớt chân nhang khi quá đầy vào ngày 23 tháng chạp và hoá cùng tiền vàng.
  • Khi hoá vàng nhớ đổ một vài ly rượu vào để khí bốc lên, không nền dùng nước để tắt lửa khi đốt xong vàng mã.
  • Ngoài những vật phẩm cần thiết phải có trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt, Tại Sơn Đồng bạn có thể lựa chọn một số mẫu để trang trí thêm cho không gian thờ thêm trạng trọng như hạc thờ, lục bình, hoành phi – câu đối, hay cửa võng,…  Để biết những thông tin chi tiết về những sản phẩm cũng như muốn đặt hàng trực tiếp những sản phẩm theo ý muốn của mình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến đại chỉ sau đây:
  • Đồ Thờ Sơn Đồng Hoài ĐứcĐịa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
    Hotline: 0904 55 22 79
    Mail: quysusaco1988@gmail.com

Bài viết trên đây là những điều cần biết về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn!

Bình luận