Xem phong thủy đặt bàn thờ chung cư tối ưu diện tích

Bàn thờ là vật dụng không thể nào thiếu trong mỗi gia đình, ngay cả những gia đình có diện tích nhỏ khi sống trong các căn hộ chung cư. Với không gian nhỏ như vậy thì phải làm thế nào mới có thể sắp đặt bàn thờ chung cư để tận dụng tối đa diện tích. Để có thêm những kiến thức cho mình bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

 1. Chọn vị trí đặt bàn thờ

Căn hộ chung cư không có nhiều phòng, khoảng trống nên cần phải khéo léo lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thích hợp nhất. Giữa các căn hộ chung cư đều có một khoảng trống để gia chủ có thể thiết kế đặt bàn thờ. Thế nhưng khi sắp xếp cũng cần lưu ý đến vị trí phong thủy có hợp với tuổi của chủ hộ.

Nếu dùng cả căn phòng để đặt bàn thờ thì sẽ rất tốn diện tích. Nếu treo bàn thờ thì gặp khó khăn trong việc bố trí, gây cảm giác thiếu tôn nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ có đủ diện tích thì chọn không gian diện tích của cả căn phòng, thường thì là phòng khách. Nhưng có thể sẽ bất tiện trong sinh hoạt hay còn có thể bị khách đến chơi vô tình mạo phạm. Vì vậy, cần phải có giải pháp đặt bàn thờ tốt nhất mà không bị ảnh hưởng.

Nên chọn không gian ở giữa để khu vực thờ cúng trông thoáng hơn. Vị trí đặt bàn thờ không nên quá cao hay quá thấp để gây ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của không gian thờ. Vị trí hướng nhà cũng ảnh hưởng đến vị trí đặt bàn thờ. Hạn chế đặt ở những nơi có luồng gió mạnh.

Nếu diện tích căn hộ quá nhỏ thì bạn có thể kết hợp bàn thờ với tủ thờ, đặt ở những nơi nhiều ánh sáng để tạo không gian thoáng mát.

Xem phong thủy đặt bàn thờ chung cư tối ưu diện tích

Tận dụng khoảng trống để đặt bàn thờ

2. Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ

 • – Không đặt bàn thờ thẳng hướng giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thì dùng rèm che, khi thắp hương thì mở rèm sau đó thì lại đóng lại để cho không gian thờ được thanh tịnh.
 • – Phải đặt bàn thờ sát tường vững chắc, không nên đặt sát cửa kính hay cửa sổ.
 • – Không đặt sát nhà tắm. Điều này mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm.
 • – Không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Qủy: Đông Bắc, Tây Nam, Tây Nam nhìn Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn Tây Nam.
 • – Không đặt bàn thờ tổ tiên ở chính giữa trung tâm căn nhà. Nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở trung tâm
 • – Phía trên bàn thờ không nên là xà nhà, Điều này ảnh hưởng đến tài vận, tài lộc và con đường thăng tiến của gia đình.
 • – Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không được đặt đối diện nhau trong cùng một không gian.
 • – Có thể chọn thiết kế bàn thờ 4 chân. Nếu muốn cúng lễ mặn chỉ cần kéo chiếc bàn nhỏ phía dưới sẽ tiết kiệm được diện tích, xong rồi lại đóng trở lại.
Xem phong thủy đặt bàn thờ chung cư tối ưu diện tích

Bàn thờ chung cư diện tích nhỏ

3. Những lưu ý khi sắp xếp nội thất thờ

 • – Mỗi gia đình, mỗi bàn thờ chỉ nên có từ 2 – 3 bát hương. Một bát hương thờ ngũ vị thần tài tại vị trí cao nhất. Một bát thờ gia tiên, các bậc bề trên. Một bát hương thờ anh em, con cháu.
 • – Không thờ ba họ trở lên trong cùng một bàn thờ. Tốt nhất chỉ nên thờ hai họ (nội và ngoại). Với trường hợp này thì nên sử dụng sơn đỏ hoặc tấm màn đỏ để ngăn cách hai bên, tránh xung đột, vận may giảm sút.
 • – Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật. Điều này sẽ khiến mọi việc trong nhà bị đảo lộn “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa đảo”, “nữ cường nam suy”.
 • – Phải luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang, bật đèn sáng để thu hút năng lượng.
 • – Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • – Bàn thờ Phật và Thần có thể đặt chung nhưng bát hương thì không được đặt sát nhau.
 • – Ánh sáng trang trí bàn thờ thay vì sử dụng ánh sáng trắng thì sử dụng ánh sáng vàng để mang đến cảm giác ấm cúng. Khi chọn đèn cũng phải chú ý: nên chọn loại có kích thước nhỏ, không nên chọn loại có kích thước lớn, sẽ làm cho không gian bàn thờ chật chội, mất cân đối.
 • -Các căn hộ chung cư đều được thiết kế theo phong cách mới, hiện đại. Do đó không nên sử dụng những màu sắc lòe loẹt, cầu kỳ, để đảm bảo thống nhất với các đồ nội thất trong căn nhà.
Xem phong thủy đặt bàn thờ chung cư tối ưu diện tích

Cách sắp xếp, trang trí bàn thờ chung cư

 

Trên đây là những lưu ý khi chọn vị trí đặt và sắp xếp bàn thờ chung cư. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có thêm kiến thức để bố trí bàn thờ gia tiên đảm bảo cân bằng cho cả căn hộ.

Bình luận